Cách Làm Xôi Cúc Thơm Ngon, Hấp Dẫn Ngay Tại Nhà
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi cúc

  • Nguyên liệu 13
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi cúc - là món ăn sáng rất tiện lợi nhưng đảm bảo no bụng và ngon miệng cho người lao động. Tìm lại hương vị quê hương qua món xôi bình dân này nhé.


Nguyên liệu làm xôi cúc

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 1 Kg
    • Bột gạo 100 Gr
    • Bột nếp 200 Gr
    • Thịt ba chỉ 100 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 200 Gr
    • Lá khúc 300 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng canh
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê

Cách làm xôi cúc

chuẩn bị 30m Thực hiện 1 h 0m

Chuẩn bị

Đậu xanh không vỏ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1/4 muỗng cà phê muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, vớt ra rổ để ráo nước.

Lá khúc rửa sạch, để riêng phần già và phần ngọn non. Phần rau già chỉ dùng để xay lấy nước cho xôi xanh và vứt bã đi, dùng nước đó tiếp tục cho phần rau non vào xay cùng.

Bạn chú ý cho thật ít nước vừa đủ để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.

Phần nước đem đun sôi để trộn với bột. 200g bột nếp, 100g bột gạo trộn chung với 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng rồi từ từ chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột.

Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.

Đậu xanh cho vào nồi hấp chín. Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

Thực hiện

Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 30 phút.
Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 muỗng cà phê hành tím băm. Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.
Rồi trộn tất cả đậu vào chảo thịt trộn đều. Tắt bếp, bắc xuống đợi nguội bớt thì dùng tay nặn thành những viên kích thước tùy thích.
Phần bột khi đã trộn mịn và dẻo thì tiến hành vo viên như đậu xanh, kích thước lớn hơn chút, khoảng 15 viên.
Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, viên kín nhân lại cho tròn. Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước. Đem hấp xôi trong chõ đến khi chín (khoảng 40 phút), cố gắng để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong.
Giờ thì lấy xôi cúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!

Hình thực hành món Xôi cúc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công