Cách Làm Xôi Gà Chiên Thơm Ngon Hấp Dẫn
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi gà

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ

Xôi gà một món ăn ngon rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng cách nấu mỗi vùng miền lại rất khác nhau nhưng điểm chung đều mang hương vị ngon béo hấp dẫn. Cũng như nhiều loại xôi khác, hạt xôi được nấu chín dẻo bùi, thơm ngon là tiêu chí quan trọng để làm nên cả món xôi hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết về cách nấu xôi gà, sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn công thức xôi gà do mình tự làm tại nhà, phục vụ cho bữa sáng gia đình no căng bụng. Món xôi gà vừa ngon, vừa giàu dưỡng chất, thích hợp đổi vị cho bữa sáng nhé.


Nguyên liệu làm xôi gà

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Đùi gà 600 Gr
    • Hành phi 2 Muỗng canh
    • Hành lá 2 Nhánh
    • Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
    • Nước tương 1 Muỗng canh
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hành tím băm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Tỏi <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê (băm)
    • Dầu ăn 50 ml

Cách làm xôi gà

chuẩn bị 15m Thực hiện 40m

Thực hiện

Vo sạch gạo nếp, ngâm nếp trong khoảng 3 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo. Rửa sạch đùi gà, thấm khô nước. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Chọn loại gạo nếp ngon và thơm để nấu xôi gà, nên chọn loại nếp dẻo, nở mềm, không bị nhão. Nguyên liệu đùi gà thường được ưa chuộng khi chọn để chế biến cho món xôi gà ngon. Có thể dùng dao khứa vài đường lên thịt đùi gà để cho chúng đễ ngấm gia vị ướp hơn nhé.

Ướp đùi gà với hạt nêm, nước tương, tiêu, hành tím băm và tỏi băm. Để cho thấm.

Thịt gà chiên có vị đậm đà cũng là một điểm nhấn quan trọng của món xôi gà. Cách nấu xôi gà ngon cần ướp thịt gà cho kỹ càng. Thời gian ướp đùi gà có thể tăng lên 2-3 tiếng đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh việc ướp thịt gà vào nhiệt độ phòng trong thời gian dài để vi khuẩn có hại không thể sinh sôi gây hỏng thịt gà nhé.

Đun nóng dầu ăn rồi cho đùi gà vào chiên chín vàng. Thêm nước lọc vào chảo để vài phút cho thịt gà thấm gia vị.

Không cần chiên gà ngập trong dầu. Bạn nên sử dụng một chảo chống dính đáy dày, lượng dầu vừa phải, tốt nhất ngập 1/5 chiếc đùi gà. Chiên nhỏ lửa cho thịt gà chín mất khoảng 20 phút. Về cuối quá trình chiên mới tăng lửa lên cho lớp da gà bên ngoài được vàng giòn hơn. Tránh chiên gà lửa lớn ngay từ đầu, sẽ dẫn đến thịt gà bị cháy khét và món xôi gà sẽ không được ngon.

Nấu xôi gà: cho hết phần nếp đã ngâm vào nồi có sẵn giá hấp, đậy nắp lại và hấp đến khi xôi chín.

Mình thường nấu xôi gà bằng nồi cơm điện. Cách nấu xôi như nấu cơm bình thường. Dưới đáy nồi có cháy xôi ăn rất ngon.

Múc xôi vào đĩa, cho ít nước tương trên mặt. Thêm hành phi, hành lá, đùi gà vào đĩa. Dùng nóng với đồ chua. Món xôi gà không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, giúp bạn no lâu, thích hợp dùng cho các bữa sáng. Ngoài ra, xôi gà cũng có thể dùng trong các bữa tiệc cưới hỏi, liên hoan nữa nhé.

Bỏ túi ngay cách nấu xôi gà đơn giản trên đây vào thực đơn món ngon dễ làm để phụ vụ cho bữa sáng gia đình thêm ngon lành và hấp dẫn hơn nhé.

Hình thực hành món Xôi gà

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công