Cách làm Xôi Gấc ngọt ngon đẹp mắt khai vị cho bữa tiệc
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi gấc

  • Nguyên liệu 6
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi gấc ngọt dẻo ngon là món ngon dễ làm, thích hợp dùng cho bữa tiệc cưới hỏi, tiệc sinh nhật hoặc tiệc thôi nôi... Món xôi gấc có màu đỏ rực rỡ và bắt mắt, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều ý nghĩa may mắn cho người dùng. Muốn biết cách nấu xôi gấc ngon như thế nào? Hạt xôi dẻo thơm, ăn nhiều mà không ngấy thì mời bạn tham khảo cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà mà mình đã chia sẻ ngay sau đây nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ có được món ăn sáng ngon lành cành đào cho xem.


Nguyên liệu làm xôi gấc

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 250 Gr
    • Gấc <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Trái
    • Dầu ăn 2 Muỗng canh
    • Đường trắng 50 Gr
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Rượu trắng 1 Muỗng canh

Cách làm xôi gấc

Thực hiện 35m

Thực hiện

Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo nếp đã vo ngập trong nước ít nhất khoảng khoảng 6 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp đã ngâm ra, đợi cho ráo nước rồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn vào, dùng tay trộn đều.

Cách nấu xôi gấc ngon là phải chọn được nguyên liệu gạo nếp hạt to, hạt xôi sau khi chín sẽ bùi, không bị nhão hoặc nhừ.

Cắt quả gấc theo chiều dọc, dùng muỗng lớn múc lấy phần ruột gấc cho ra tô. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng vào tô ruột gấc, dùng muỗng tán nhuyễn thịt gấc như hình bên.

Ruột gấc chín rục, màu đỏ thẫm sẽ là nguyên liệu tốt nhất cho cách nấu xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, cho món xôi gấc trông ngon miệng hơn. Nhiều hàng quán do tiết kiệm thường bổ sung thêm màu đỏ thực phẩm khiến cho màu gấc trong rất đỏ. Trên thực tế thì xôi gấc không có đỏ đến như vậy đâu nhé.

Tiếp theo, cho gạo nếp, ruột gấc và 1 chén nước lạnh vào nồi, nấu chín. Khi xôi chín hẳn, cho đường trắng vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút.

Cách nấu xôi gấc quan trọng nhất ở việc canh lửa và đồ xôi. Không nên nấu xôi bằng bếp điện sẽ khó tăng hoặc giảm nhiệt khiến nồi xôi không chín theo từng giai đoạn mong muốn. Đặc biệt tuyệt đối không đồ xôi bằng bếp từ nhé. Vì nhiệt chỉ tập trung vào một chỗ, chắc chắn khét đáy nồi của bạn đấy. Dùng bếp củi hay bếp ga để nấu xôi đều được. Lúc ban đầu bạn có thể đun sôi ở nhiệt độ cao - vừa, khi nồi sôi thì hạ lửa vừa, khi nồi cạn thì mở nhỏ lửa. Thường xuyên dùng muỗng hoặc đũa cái đảo đều để tránh bị khét đáy nồi nhé.

Xới đều xôi gấc lên cho tơi, gắp bỏ các hạt gấc, múc xôi gấc cho vào khuôn tạo hình, dùng muỗng nén hơi chặt tay. Úp khuôn xôi gấc xuống một cái đĩa rộng để lấy xôi gấc khỏi khuôn nữa là hoàn tất nhé. Món xôi gấc với hạt xôi dẻo bùi, màu đỏ đẹp mắt, trông rất hấp dẫn.

Cách nấu xôi gấc cũng không khó lắm phải không nào. Nhiều bạn nấu xôi gấc bằng xửng hấp hoặc nồi cơm điện cũng rất thành công đấy. Nếu thích ăn xôi gấc có vị béo thì có thể chuẩn bị thêm một phần nước cốt dừa rưới lên xôi để ăn kèm.

Hình thực hành món Xôi gấc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!