Cách làm xôi khúc
Mục đích Ăn sáng

Xôi khúc

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện m
  • Phần 06 người
  • Độ khó Dễ
Đây là món ăn vô cùng dân dã của người Hà Nội, vào đêm khuya hoặc lúc sáng sớm, tiếng rao “ai bánh khúc đây” đã trở thành một thói quen ở xứ kinh kỳ này. Chính vì vậy, bánh khúc là món ăn truyền thống và nó đã in sâu tâm trí cũng như khẩu vị của người dân xứ Hà Thành.

Nguyên liệu làm xôi khúc

cho 6{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Đậu xanh 200 Gr
    • Thịt ba chỉ 180 Gr
    • Hành tím băm 1 Muỗng canh
    • Bột nếp 200 Gr
    • Tiêu 2 Muỗng cà phê
    • Muối 2 Muỗng canh
    • Lá khúc 100 Gr

Dụng cụ thực hiện làm xôi khúc

Xửng hấp

Cách làm xôi khúc

chuẩn bị 10m Thực hiện 30m

Chuẩn bị

Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với 1 muỗng muối. Đậu xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo.
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng ướp với 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt tiêu.
Lá khúc rửa sạch, để ráo. Giã nhỏ lá khúc sau đó lọc lấy nước.

Thực hiện

Đậu xanh hấp chín rồi trộn với hạt tiêu, thịt ba chỉ, trộn đều lên và viên tròn lại.
Lấy nước lá khúc trộn với 200g bột nếp thành một khối đồng nhất, mềm dẻo. Viên tròn lại thành từng viên.
Ấn dẹt phần bột cho nhân thịt vào và viên lại. Làm như vậy cho đến hết phần bột. Lăn từng viên bột qua gạo nếp, phần gạo còn lại rải đều trên xửng hấp.
Hấp chín xôi trên chõ hoặc bằng xửng hấp cơm khoảng 60 phút là xôi khúc chín. Buổi sáng với món xôi khúc thơm lừng, nóng hổi và vị cay cay của tiêu sẽ làm ấm lòng những ngày se lạnh.

Hình thực hành món Xôi khúc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công