Cách nấu Xôi khúc Hà Nội
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Xôi khúc Hà Nội

  • Nguyên liệu 11
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi khúc Hà Nội ăn 1 lần thì xao xuyến mãi là có thật đấy ạ, món này ai ăn ở Hà Nội rồi thì sẽ chẳng thấy nơi đâu có hương vị như vậy đâu. Mình học lỏm công thức của người Hà Thành gốc nên chia sẻ với mọi người đây!


Nguyên liệu làm xôi khúc hà nội

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Lá dứa 1 (hoặc lá khúc)
    • Bột nếp 400 Gr
    • Thịt heo 300 Gr
    • Dầu ăn 30 ml
    • Đậu xanh không vỏ 250 Gr
    • Mè trắng 15 Gr
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Bột ngọt <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Tiêu xay <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hành tím 10 Củ

Cách làm xôi khúc hà nội

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Gạo nếp ngâm 6 - 8 giờ cho nở. Đậu xanh vo sạch, ngâm 4 giờ cho nở rồi cho vào nồi hấp chín. Sau đó lấy đậu xanh ra nghiền mịn.
Cho bột nếp vào tô và đổ ít một nước lá dứa vào cùng rồi trộn đều, thêm 10ml dầu ăn vào cho khỏi dính. Nhào bột thành khối mịn, không dính tay chia thành từng phần bằng nhau. Xào thịt với hành tím cho chín. Cho đậu xanh đã nghiền mịn vào đảo đều. Rắc nhiều hạt tiêu cho thơm. Để nguội một lúc rồi nắm thành các viên tròn. Lấy bột lá dứa, ép dẹp, cho nhân thịt đậu xanh vào, bọc lại và vo tròn.
Chia bột và nhân đều nhau. Nặn thành hình tròn, lăn qua gạo nếp đã ngâm ở trên. Hấp bánh từ 30 - 35 phút. Trong khi chờ đợi xôi chín thì làm nóng dầu trong chảo, phi hành tím cho vàng, giòn.
Tèn ten tén thành quả đây ạ. Dùng ngay khi còn nóng sẽ rất ngon đấy ạ! Dẻo dẻo thơm thơm ngon cực kỳ, chúc cả nhà thành công nha!

Hình thực hành món Xôi khúc Hà Nội

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!