Cách làm Xôi Lá Dứa nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi lá dứa

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi lá dứa là món ăn ngon, có thể dùng như món ăn sáng hay món ăn vặt đều được. Nếu giá cả và độ an toàn vê sinh của thức ăn hàng quán khiến bạn không hài lòng thì hãy bắt tay và bếp học cách nấu xôi lá dứa ngay nhé! Thật ra cách nấu món xôi lá dứa cũng không khó thực hiện lắm đâu.


Nguyên liệu làm xôi lá dứa

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 220 Gr
    • Nước lá dứa 50 ml
    • Dừa nạo 100 Gr
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Nước cốt dừa 1 Chén
    • Đường trắng 20 Gr
    • Mè trắng 45 Gr

Dụng cụ thực hiện làm xôi lá dứa

Nồi cơm điện

Cách làm xôi lá dứa

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Vo sạch gạo nếp, vớt ra để ráo nước. Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều.

Ngâm gạo nếp qua 1 đêm để xôi lá dứa nấu ra thành phẩm được dẻo ngọt, xốp mềm.

Tiếp theo cho vào 50g dừa nạo sợi, 50ml nước nấu lá dứa hoặc vài giọt tinh dầu lá dứa vào nồi gạo nếp.

Bạn có thể kết hợp cả nước lá dứa và tinh dầu luôn để xôi lá dứa có mùi thơm hơn. Tuy nhiên gia giảm liều lượng sao cho phù hợp, tránh để xôi lá dứa quá nồng, gắt mùi.

Cuối cùng cho 1 chén nước cốt dừa vào nồi gạo nếp, dùng đũa đảo đều để gạo nếp và các thành phần khác được trộn đều cùng nhau. Khi thấy nước cốt dừa trộn xong có màu xanh nhạt, đẹp mắt là được.

Cho nước cốt dừa vào ngang mặt gạo nếp thôi nhé!

Nấu xôi lá dứa như cách nấu cơm bình thường. Nấu 1 lần nếu xôi lá dứa chưa chín thì mở nắp ra xới đều rồi bật nồi nấu thêm lần nữa.
Trong lúc chờ xôi lá dứa chín, bạn cho mè lên chảo rang hơi vàng rồi trộn với 1/2 muỗng cà phê muối và 20g đường làm muối mè. Cho xôi lá dứa ra đĩa, rắc lên trên ít dừa nạo và muối mè rồi thưởng thức. Vị thơm đặc trưng của lá dứa, nước cốt dừa ngọt ngào, dừa nạo giòn giòn cùng muối mè mằn mặn ăn siêu ghiền.

Xôi lá dứa nấu xong nên dùng hết trong ngày hoặc nấu trước 1 đêm để sáng hôm sau cả nhà dùng ngay. Cho vào tủ lạnh bảo quản thì nên đậy kín hoặc bọc màng thực phẩm để xôi lá dứa không bị khô.

Hình thực hành món Xôi lá dứa

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công