Cách làm Xôi Lá Khúc đậu xanh, thơm ngon cho bữa sáng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi lá khúc

  • Nguyên liệu 10
  • Thực hiện m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Dễ

Xôi lá khúc hay còn gọi là bánh khúc. Là món xôi đặc trưng của người Hà Nội, được nấu bằng gạo nếp trộn lá khúc màu xanh nâu thẫm, với phần nhân bánh là thịt heo và đậu xanh. Mùa đông ăn xôi khúc thì thật là tuyệt.


Nguyên liệu làm xôi lá khúc

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 300 Gr
    • Thịt ba chỉ 100 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 150 Gr
    • Lá khúc 200 Gr
    • Tiêu <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
    • Nước mắm 2 Muỗng canh
    • Bột nếp 250 Gr
    • Bột ngọt 1 <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê

Cách làm xôi lá khúc

chuẩn bị 20m Thực hiện 40m

Chuẩn bị

Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng, sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng 1 muỗng cà phê muối. Đậu xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch.
Thịt ba chỉ thái miếng dày, nhỏ, ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Không nên cho quá nhiều nước vào xay cùng.

Thực hiện

Đậu xanh đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào đậu. Tiếp theo xào chín thịt ba chỉ. Sau đó nặn đậu xanh với thịt ba chỉ làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải.
Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này. mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được.
Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng với nhân đậu thịt, ấn dẹt bột để bọc bên ngoài phần nhân.
Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp xôi lá khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau. Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được. Cuối cùng bày ra đĩa và thưởng thức.

Hình thực hành món Xôi lá khúc

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công