Cách làm Xôi mít cốt dừa béo ngậy
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Hấp

Xôi mít cốt dừa béo ngậy

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Xôi vốn là món ăn quen thuộc của mọi nhà. Xôi mặn thì thường được ăn với gà xé, lạp xưởng, chà bông,… còn xôi ngọt thì thường dùng kèm với muối mè, dừa sợi. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu một món xôi được kết hợp với trái cây vô cùng đặc biệt. Đó là món xôi mít cốt dừa lạ miệng thơm ngon.


Nguyên liệu làm xôi mít cốt dừa béo ngậy

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Mít 500 Gr
    • Thanh long 1 Trái (Thanh long đỏ)
    • Nước cốt dừa 100 ml
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Đường trắng 1 Muỗng canh
    • Mè trắng 20 Gr
    • Lá dứa 2 Nhánh
    • Gạo nếp 350 Gr

Cách làm xôi mít cốt dừa béo ngậy

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ngâm 5 tiếng cho nếp nở mềm. Rồi vớt nếp ra rổ để ráo. Thanh long gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay cùng 300ml nước. Dùng rây lọc bỏ xác thanh long.
Cho nếp vào ngâm với nước thanh long khoảng 3 tiếng nữa cho có màu đẹp. Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch. Dùng một nhánh lá dứa để bó lại cho gọn. Nhánh còn lại cắt thành từng khúc. Sau khi ngâm nếp 3 tiếng, đổ nếp ra rổ cho ráo. Cho vào nếp 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để khi ăn xôi đậm đà hơn.
Đun một nồi nước sôi. Cho bó lá dứa vào nước để khi hơi nước bốc lên có mùi lá dứa sẽ rất thơm. Đặt xửng hấp vào nồi, cho nếp vào xửng, cho lá dứa cắt khúc lên mặt nếp.Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín. Tùy theo kích thước của xửng hấp và nồi nhà bạn mà chia nếp ra hấp 1 hay 2 lần nha.
Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào nước cốt dừa. Nấu trên lửa vừa cho nước dừa sôi và gia vị tan hết thì tắt bếp. Không nên nấu quá lâu vì sẽ làm nước cốt bị gắt mùi dầu. Sau khi hấp được khoảng 15 phút, hạt nếp đã săn lại sắp chín thì rưới 1/2 nước dừa vào xôi rồi trộn đều. Bạn nên cho từ từ từng muỗng nước dừa, không nên cho quá nhiều kẻo xôi bị nhão nhé. Sau đó đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi thấm nước cốt dừa là được.
Dùng dao cắt dọc miếng mít. Không nên cắt quá dài vì khi nhồi xôi sẽ không được đẹp. Cho mè lên chảo rang với lửa nhỏ. Khi mè vừa chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều mè nhé. Đến khi mè vàng đều thì cho ra chén. Vo xôi thành từng nắm nhỏ, sau đó nhồi xôi vào các múi mít thật khéo sao cho xôi nằm gọn trong mít và không làm rách múi mít nhé.
Khi ăn bày xôi mít ra dĩa, rưới phần nước cốt dừa còn lại lên và rắc thêm mè trắng nữa cho thơm. Cắn vào múi mít bên ngòi ngọt thơm, giòn giòn, bên trong là phần xôi dẻo bùi. Tất cả được bao phủ bởi vị béo của nước cốt dừa, điểm xuyến mùi thơm của mè rang rất ngon.

Hình thực hành món Xôi mít cốt dừa béo ngậy

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công