Cách làm xôi nếp lá cẩm
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Hấp

Xôi nếp lá cẩm

  • Nguyên liệu 7
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Món ăn dân dã quen thuộc truyền thống của người dân miền Tây giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến với công thức đúng chuẩn chi tiết sau đây rồi!


Nguyên liệu làm xôi nếp lá cẩm

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 3 Chén
    • Lá cẩm 100 Gr
    • cơm dừa nạo 500 Gr
    • Muối 1 Muỗng canh
    • Rượu trắng 1 Muỗng canh
    • Đường 5 Muỗng canh
    • Nước 5 Lít

Cách làm xôi nếp lá cẩm

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Lá cẩm đem về rửa sạch, không cần cắt bỏ cành, để nguyên lá và cành vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Nấu lá cẩm đến khi nào ra hết màu, đạt đến màu tím đỏ đậm như hình dưới là được. Vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước cốt.
Gạo nếp đãi sạch, sau đó đem ngâm với nước lá cẩm trong vòng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm là tốt nhất. Sau khi ngâm đủ thời gian, nếp sẽ có màu tím hồng từ nước lá cẩm rất đẹp. Bạn lược lấy gạo nếp vào bỏ nước đi.
Cho nước ấm vào cơm dừa nạo và vắt lấy nước cốt. 500 gram cơm dừa nạo bạn sẽ được khoảng 1 lít nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi và đun cạn nước, bạn sẽ thấy cái dừa và phần dầu dừa tách biệt hoàn toàn là được.
Gạo nếp sau khi đãi nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 5 muỗng canh đường trộn đều. Sau đó, thêm phần cái dừa và dầu dừa đã nấu ở trên vào trộn đều một lần nữa. Dừa sẽ giúp xôi sau khi nấu xong béo và ngọt hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn không đun nước cốt dừa cho cạn mà cho trực tiếp nước cốt vào thì xôi sẽ rất nhão.
Xôi được nấu chín bằng hấp cách thủy. Cho gạo nếp vào chõ xôi, đổ thêm 3 lít nước vào nồi để hấp gạo nếp. Khi đổ gạo vào chõ chừa một khoảng trống nhỏ để thoát hơi. Khoảng thời gian xôi chín khoảng 45 phút đến 1 giờ, sau cỡ 30 phút bạn có thể mở nắp nồi vào đảo đều để xôi chín đều. Sau khi hoàn thành, xôi mềm dẻo, có màu tím rất bắt mắt, bạn có thể thưởng thức cùng mè rang, dừa nạo, sữa chua đều rất hấp dẫn.

Hình thực hành món Xôi nếp lá cẩm

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công