Cách làm xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối
Mục đích Ăn trưa Cách thức thực hiện Nướng

Xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

  • Nguyên liệu 17
  • Thực hiện h 10 m
  • Phần 04 người
  • Độ khó Trung bình

Kết hợp giữa nướng lò thông thường và cách nướng muối truyền thống, món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối của bạn sẽ thơm ngon đặc biệt!


Nguyên liệu làm xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • 1 <sup>1</sup>/<sub>3</sub> Kg
    • Gạo nếp 200 Gr
    • Bắp hột 10 Gr
    • Đậu Hà Lan 20 Gr
    • Cà rốt 20 Gr
    • Nấm đông cô 3 Cái
    • Hạt dẻ 10 Gr
    • Xúc xích 2 Cây (Xúc xích heo)
    • Gừng 3 Lát
    • Hành tím 2 Củ
    • Nước tương 2 Muỗng canh
    • Đường trắng 1 Muỗng cà phê
    • Muối 1 Muỗng cà phê
    • Muối hột 15 Gr
    • Táo tàu 10 Gr
    • Hạt nêm <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện làm xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Lò nướng , Giấy bạc , Chõ hấp

Cách làm xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

chuẩn bị 20m Thực hiện 1 h 10m

Chuẩn bị

Chuẩn bị các nguyên liệu: bắp hột, đậu Hà Lan, cà rốt, nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Gà rửa sạch,xát muối rồi để ráo.
Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước. Ngũ vị sẽ trộn cùng gạo là: rau củ (bắp hột, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Tất cả đều cắt hạt lựu khá đều nhau trừ táo tàu để nguyên.

Thực hiện

Gà đã làm sạch tráng nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.
Đun nước tương với rượu, đường và 1/4 muỗng cà phê muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà, bên trong bụng gà ướp gừng và hành tím đập dập với 1/4 muỗng cà phê muối. Để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.
Trộn lẫn gạo và ngũ vị cắt nhỏ với nhau trong một tô, trộn thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín. Khi xôi chín thì bắc ra để cho nguội.

Thông thường đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào tô với chút nước rồi mới đồ thế này sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo.

Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra.
Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy bạc hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò.

Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại gà ở bước sau.

Đổ một lớp dày muối hột vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hột bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40 - 60 phút ở nhiệt độ 180°C.

Khi tắt lò nướng hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.

Những ngày lễ, Tết thường không thể thiếu món xôi và gà.

Hình thực hành món Xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!