Cách Nấu Xôi Vò Ngon Thơm, Dễ Làm, Cho Bữa Sáng
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi vò

  • Nguyên liệu 5
  • Thực hiện h
  • Phần 04 người
  • Độ khó Khó

Xôi vò là món ngon bữa sáng quen thuộc, bổ dưỡng của người Việt. Cách làm xôi vò ngon phụ thuộc vào bước nấu gạo nếp dẻo và hấp đậu xanh thật chín mềm để khi xôi vò ra thành phẩm tỏa thơm lừng mùi đậu, hạt nếp áo đậu xanh vàng óng, khi vò thì kết dính lại với nhau dễ dàng. Cùng xem cách làm xôi vò và thực hiện ngay món ăn ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!


Nguyên liệu làm xôi vò

cho 4{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 500 Gr
    • Đậu xanh 250 Gr
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Đường trắng 2 Muỗng canh
    • Nước cốt dừa 50 ml

Dụng cụ thực hiện làm xôi vò

Chõ hấp

Cách làm xôi vò

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Ngâm đậu xanh qua đêm rồi vo sạch, cho vào nồi nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối.
Dùng chày giã nhuyễn đậu xanh đã chín rồi vo lại thành từng nắm.

Bạn cũng có thể dùng muỗng tán nhuyễn mịn đậu xanh nếu không có chày nhé! Xôi vò ngon chính là chọn được đậu xanh còn mới, hạt nhỏ, không bị lẫn nhiều tạp chất.

Vo sạch gạo nếp, ngâm qua đêm, để ráo nước.

Bước ngâm gạo nếp qua đêm rất quan trọng. Nhờ bước này, xôi vò khi nấu lên sẽ được dẻo, xốp mềm và không bị sượng.

Cho gạo nếp vào khăn sạch, lau cho thật ráo nước.

Chọn các loại khăn có độ thấm hút nước tốt để lau. Gạo nếp càng ráo thì nấu xôi vò càng ngon, càng khéo.

Cách làm xôi vò: Cho gạo nếp vào đĩa lớn. Bào khoảng 3/4 đậu xanh nắm lên. Vò cho đậu bám quanh hạt gạo nếp.

Bạn nên cho gạo nếp vào tô rồi bào đậu xanh nắm lên để khi vò gạo, đậu xanh không bị vương vãi ra ngoài.

Cách nấu xôi vò: Cho gạo nếp vào chõ hấp xôi vò. Hấp khoảng 15 phút thì cho 2 muỗng canh đường và 50ml nước cốt dừa vào, trộn đều. Hấp thêm khoảng 5-7 phút nữa cho xôi vò chín rồi đổ ra đĩa lớn.

Trong quá trình hấp, nhớ lấy khăn sạch lau khô nắp chõ để nước không đọng, rơi xuống làm ẩm, ướt xôi vò.

Nhanh tay dùng đũa xới đều xôi vò với 1/4 đậu xanh bào còn lại. Trộn cho xôi thật tơi.
Cho xôi vò ra đĩa và tha hồ thưởng thức. Xôi vò ăn nóng hay nguội đều có vị ngon riêng. Nếu buổi sáng không có thời gian ăn tại nhà thì bạn cho xôi vò vào từng túi và đưa cho mọi người trong gia đình mang đến trường, nơi làm việc để ăn. Cách nấu xôi vò đơn giản quá chừng phải không, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày. Bạn nhớ bọc kín xôi trong túi zip hoặc đậy đĩa/ tô xôi bằng màng bọc thực phẩm để xôi vò không bị khô nhé!

Hình thực hành món Xôi vò

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công