Mục đích Ăn sáng

Xôi vò bằng lò vi sóng

 • Nguyên liệu 6
 • Thực hiện m
 • Phần 01 người
 • Độ khó Dễ
Xôi vò có độ dẻo và dính, xôi bùi thơm mùi đậu xanh, mang vị ngọt và béo của nước cốt dừa. Có nhiều cách ăn xôi vò tùy theo từng vùng miền, ăn mặn hay ngọt tùy thích như dùng kèm với bánh tiêu, cơm rượu, bột sắn dây, chả lụa hành phi,... Mỗi buổi sáng chỉ cần một ít thời gian cùng với chiếc lò vi sóng, trong lúc đồ xôi bạn có thể làm những việc khác, sau 30 phút là đã có một đĩa xôi vò nóng dẻo đầy đủ năng lượng rồi.

Nguyên liệu làm xôi vò bằng lò vi sóng

cho 1{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
  • Đậu xanh không vỏ 100 Gr (Đậu xanh cà)
  • Gạo nếp 100 Gr
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Đường trắng 50 Gr
  • Muối <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 Muỗng canh

Cách làm xôi vò bằng lò vi sóng

Thực hiện 30m

Thực hiện

Lấy 100gr đậu xanh nhặt bỏ những hạt bị hư mốc, rửa qua nước cho sạch. 100gr gạo nếp vo vài lần cho sạch. Đem đậu xanh và gạo nếp đi ngâm 4 tiếng hoặc qua đêm để đậu và nếp nở mềm. Đậu xanh nở mềm khi nấu lên sẽ bùi hơn cũng như gạo nếp sẽ làm cho xôi dẻo hơn.

Gạo nếp nên chọn loại mới sẽ cho mùi thơm và làm xôi dẻo hơn so với loại gạo nếp cũ.

Chuẩn bị phần đậu xanh: sau khi được ngâm nở bạn chắc ráo nước, chế thêm nước lọc vào đậu sao cho nước sâm sấp, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Dùng màn bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) bọc tô đậu xanh lại, cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Sau đó lấy đậu ra, thêm vào 50gr đường, trộn đều đường với đậu rồi dùng muỗng hoặc nĩa tán nhuyễn đậu ra.
Chuẩn bị phần xôi: gạo nếp sau khi ngâm nở thì chắc ráo nước, thêm vào 100ml nước cốt dừa và 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. Sau đó dùng màn bọc thực phẩm bọc tô gạo nếp lại, cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Sau khi quay lúc này gạo nếp đã nở thành xôi, bạn dùng đũa trộn đều xôi lên cho tơi và không còn dính vào đáy tô.
Tiếp theo đổ đậu xanh đã nghiền vào tô xôi, trộn đều cho đậu và xôi hòa lẫn vào nhau. Lúc này xôi và đậu sẽ tơi ra nhưng vẫn có độ dẻo và dính, xôi bùi thơm mùi đậu xanh, mang vị ngọt và béo của nước cốt dừa. Khi ăn bạn vò từng nắm xôi lại và thưởng thức thôi, đó chính là lý do món ăn này có tên là "Xôi Vò". Có nhiều cách ăn xôi vò tùy theo từng vùng miền, ăn mặn hay ngọt tùy thích như dùng kèm với bánh tiêu, cơm rượu, bột sắn dây, chả lụa hành phi,... hoặc ăn không như một món ăn vặt nhâm nhi cho đỡ buồn miệng đều được.
Công việc đồ xôi đã không còn tốn quá nhiều thời gian nữa, mỗi buổi sáng chỉ cần một ít thời gian cùng với chiếc lò vi sóng, trong lúc đồ xôi bạn có thể làm những việc khác, sau 30 phút là đã có một đĩa xôi vò nóng dẻo đầy đủ năng lượng rồi. Chúc bạn thành công với công thức làm xôi vò này nhé!

Hình thực hành món Xôi vò bằng lò vi sóng

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công