Cách làm Xôi Xéo đậu xanh thịt ngon chuẩn vị Hà Nội
Mục đích Ăn sáng Cách thức thực hiện Nấu

Xôi xéo

  • Nguyên liệu 8
  • Thực hiện h 10 m
  • Phần 02 người
  • Độ khó Khó

Xôi xéo là một trong những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng của miền Bắc. Món xôi ngon một cách tinh tế, với nhiều hương bị béo, bùi, mặn, ngọt quyện vào nhau, ăn rồi thì nhớ mãi. Nguyên liệu chính của món xôi xéo là loại nếp dẻo thơm, cùng đậu xanh cà vỏ và thịt thăn heo. Thêm chút hành phi để xôi béo ngon. Nếu không tìm mua được món xôi xéo ngoài của hàng thì bạn vẫn có thể tự tay triển ngay với cách làm xôi xéo đơn giản tại nhà từ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây nhé.


Nguyên liệu làm xôi xéo

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Gạo nếp 200 Gr
    • Đậu xanh không vỏ 100 Gr
    • Hành tím 5 Củ
    • Thịt thăn heo 200 Gr
    • Bột nghệ <sup>1</sup>/<sub>2</sub> Muỗng cà phê
    • Nước mắm 4 Muỗng canh
    • Muối <sup>1</sup>/<sub>4</sub> Muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 Chén

Dụng cụ thực hiện làm xôi xéo

Xửng hấp

Cách làm xôi xéo

Thực hiện 1 h 10m

Thực hiện

Vo sạch gạo nếp, ngâm gạo nếp với 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ trong 8 tiếng (có thể ngâm gạo nếp qua đêm). Đem ngâm đậu xanh không vỏ khoảng 3 đến 4 tiếng rồi vo sạch. Lần lượt cho nếp và đậu xanh vào hai xửng khác nhau, tiến hành hấp chín riêng nếp và đậu xanh.

Để làm xôi xéo ngon thì hạt xôi dẻo mà không nhão hoặc khô. Mình vẫn thường dùng nồi cơm điện để nấu xôi. Tùy vào loại nếp mà điều chỉnh lượng nước thích hợp. Chỉ cần nấu vài lần là sẽ nắm rõ được cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngay thôi.

Cho đậu xanh vào thố lớn, dùng chày giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi nắm đậu thành viên tròn.

Cách làm xôi xéo ngon bạn nên giã đậu xanh lúc nóng để tranh thủ độ ẩm của hơi nước giúp đậu xanh dễ kết dính thành viên hơn.

Rửa sạch thịt thăn heo, cho vào nồi, đổ ngập nước, đậy kín nắp vung rồi đun lửa luộc chín khoảng 20 phút, cắt dọc thớ rồi ướp với 4 muỗng canh nước mắm trong 20 phút. Bóc vỏ hành tím, cắt lát.

Nếu có được hũ hành phi từ trước thì bạn sẽ rút ngắn được nhiều thời gian làm xôi xéo nhé.

Cho thịt vào chảo cùng với 2 muỗng canh dầu, kho đến khi thịt chín săn lại thì tắt bếp.
Cho thịt vào cối, giã cho bông rồi cho lên chảo, rang lại cho thật khô. Đổ ra đĩa, để nguội.

Nếu muốn chà bông thịt bóng đẹp cho món xôi ngon thì cho thêm 1 muỗng canh dầu khi rang lại.

Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng rồi vớt ra, để ráo dầu.

Lưu ý không phi hành ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến hành phi dễ cháy khét, làm xôi xéo kém ngon.

Khi ăn múc xôi ra đĩa, cắt lát đậu xanh đặt lên, rắc chà bông thịt và hành phi. Vậy là món xôi xéo đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi. Nếu thích có thể rưới thêm chút dầu phi hành cho béo.

Cách làm xôi xéo không khó một tí nào cả. Bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để nấu xôi xéo, dư ra thời gian sẽ chế biến các món ăn khác. Món xôi ăn no bụng rất lâu nên các bạn có thể an tâm làm xôi xéo dẻo bùi cho bữa sáng cả nhà để trước bữa cơm trưa không bị cồn cào ở bụng nhé.

Hình thực hành món Xôi xéo

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!