Cách Làm Yaourt Homemade Ngon, An Toàn Sức Khỏe
Mục đích Ăn vặt Cách thức thực hiện Nấu

Yaourt homemade

  • Nguyên liệu 4
  • Thực hiện h
  • Phần 02 người
  • Độ khó Trung bình

Thường thường bạn nghĩ đến yourt khi một ngày hè đầy nắng, nhưng cũng có người nghĩ đến nó bất cứ khi nào buồn mồm buồn tay. Bạn thì sao, đã tự làm yourt chưa?


Nguyên liệu làm yaourt homemade

cho 2{{servings}} Phần ăn
Phần ăn
    • Sữa tươi có đường 1 Lít
    • Sữa chua 1 Hộp
    • Sữa đặc 1 Hộp
    • Sữa bột 15 Gr

Dụng cụ thực hiện làm yaourt homemade

Hộp nhựa nhỏ

Cách làm yaourt homemade

Thực hiện 1 h 0m

Thực hiện

Bỏ sữa chua, sữa tươi ra khỏi tủ lạnh vài giờ trước khi làm, để về nhiệt độ phòng. Tiệt trùng sạch sẽ tất cả dụng cụ làm yaourt bằng cách nấu một nồi nước sôi, cho dụng cụ (chai, lọ, thìa múc,..) vào luộc 1-2 phút, sau đó kê lên rack cao để khô tự nhiên.

Nếu không muốn yaourt bị nhớt thì không nên bỏ qua bước này nhé!

Đổ 1 lít sữa tươi vào nồi, đun mấp mé sôi (khoảng 70-80°C). Nhớ khuấy đều. Cho sữa đặc (tùy khẩu vị – nên làm ngọt một chút, sau khi ủ sẽ thành vừa).
Bắc ra. Để sữa nguội về khoảng 40°C (sờ thấy âm ấm). Khuấy đều men (sữa chua), cho vào nồi sữa, khuấy nhẹ cho đều.

Nhiệt độ làm sữa chua tốt nhất nên ở trong khoảng 35-40°C. Không nên thấp hơn, men sẽ hoạt động chậm. Cao hơn (qua 45°C), men dễ chết, sữa không chua thậm chí không đông nổi).

Sau đó cho yaourt vào các chai, lọ, hộp nhựa/thủy tinh tùy thích.
Ủ yaourt: ủ bằng cách dùng lò nướng. Bật lò 100°C trong khoảng 5 phút. Xếp các lọ yaourt vào khay, đổ nước nóng (khoảng 60-70°C) vào, cho vào lò, ủ 4-6h tùy độ chua mong muốn. Cách 3h vặn lò 100°C trong 30-45 giây một lần. Thế là xong.

Lưu ý, chỉ bật lò 5 phút cho lò nóng ấm, khi ủ yaourt không được bật lò. Ngoài ra cũng có thể ủ yaourt bằng thùng xốp, nồi cơm,.. hoặc thậm chí vào những ngày hè nắng to, chỉ cần phơi khay yaourt ra chỗ có nắng một buổi chiều là ngon lành

Cũng có thể thêm trên mặt yaourt với mứt chanh dây và mứt dâu nữa đấy!
Mách nhỏ
Không nên ủ trong thời gian quá dài, yaourt dễ bị nhớt. Mùa đông mình thường ủ nhiều nhất 8h – không nên hơn. Ủ trong thời gian quá ngắn, sữa không đạt độ chua mong muốn.

Hình thực hành món Yaourt homemade

Cùng chia sẻ thành phẩm của bạn với cộng đồng
Bạn đã từng nấu món này chưa!
Hãy chia sẻ hình ảnh và cách làm của bạn với nhé!
Quên mật khẩu
Nhập email hoặc số điện thoại để tiếp tục
Quên mật khẩu
Nhập mã bảo mật tiếp tục đổi mật khẩu
Không nhận được mã ?
Mã kích hoạt đã được gửi qua email/số điện thoại đăng ký
Xác nhận đổi mật khẩu
Mật khẩu mới
Nhập lại mật khẩu mới
Đổi mật khẩu thành công
Bạn đã đổi mật khẩu thành công