Việc tách thịt hến rất cần sự kiên nhẫn nên đa phần mọi người sẽ mua loại tách thịt sẵn, nhưng so về độ tươi lại kém hơn rất nhiều. Dưới đây là mẹo hay để tách thịt hến dễ dàng nà không mất chất dành cho chị em nội trợ.
Chuẩn bị:
- Hến
- 1.5 muỗng cà phê muối
Thực hiện:
Bước 1: Hến sau khi mua về ngâm trong nước có thêm 1 muỗng cà phê muối để hến nhã bớt cát và chất dơ.
Bước 2: Xả, rửa sạch hến với thật nhiều nước, để ráo.
Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước. Khi nước đã sôi, hạ xuống lửa trung bình, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 4: Khi nước sôi mức ổn định, cho hến vào. Dùng 1 đôi đũa hay chiếc muôi khuấy nhẹ cho hến tách vỏ, thịt hến sẽ nổi lên mặt nước. Dùng vợt để vớt phần thịt hến này ra, bỏ vỏ hến riêng. Tiếp tục đến khi hết phần hến đã chuẩn bị.
Bước 5: Thịt hến sau khi tách để cho nguội, xả với nước lạnh. Nếu xả lúc nóng hến sẽ rất dễ bị teo. Bây giờ bạn có thể tha hồ chế biến những món ngon từ thịt hến rồi.
Dưới đây là công thức hến xúc bánh đa cực ngon mà Cooky gợi ý. Bạn có thể xem, tham khảo, trổ tài cho ông xã mình nhậu vào cuối tuần nhé!
Nguyên liệu:
- 300gr thịt hến
- 30gr mè trắng (rang)
- 50gr sả
- Bánh đa
- 100gr đậu phộng (rang, giã nhuyễn)
- Rau răm, ớt
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm: Hến cho vào thau nước ấm có pha chút muối, xả cho sạch rồi trút ra rổ, để ráo. Sả, ớt và hành tím băm nhỏ. Rau răm cắt nhỏ. Làm nóng chảo với dầu ăn. Cho sả băm vào xào sơ. Khi sả bắt đầu ngả vàng thì cho hành tím và ớt băm vào, xào thêm khoảng 30 giây. Trút thịt hến vào, đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn tùy theo ý thích. Khi thịt hến săn lại thì cho 1/2 đậu phộng, 1/2 mè rang và rau răm cắt nhỏ vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp. Cho hến xào ra đĩa, rắc 1/2 đậu phộng và mè còn lại lên là hoàn tất. Ăn cùng bánh đa nướng.
Tưởng chừng những mẹo đơn giản như thế này nhưng không phải ai cũng biết đâu nhé! Nếu bạn thích ăn hến, đặc biệt là các món ăn chế biết từ hến đừng bao giờ bỏ qua mẹo này.
Có thể bạn quan tâm: