Blog

10 đặc sản Việt ăn ngon nhưng lại độc khi ăn nhiều

bởi Xu Xu
Wed, 24 May 2017 10:16:00 GMT

Việt Nam có rất nhiều đặc sản dân dã khiến người ăn mê mẩn khi thưởng thức. Tuy nhiên, dù nó có ngon đến mấy đi chăng nữa nhưng nếu ăn nhiều những loại đặc sản dưới đây sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn bởi thành phần mà chúng chứa đấy. Cùng tìm hiểu 10 đặc sản Việt ăn ngon nhưng gây độc hại dưới đây nhé!

Việt Nam có rất nhiều đặc sản dân dã khiến người ăn mê mẩn khi thưởng thức. Tuy nhiên, dù nó có ngon đến mấy đi chăng nữa nhưng nếu ăn nhiều những loại đặc sản dưới đây sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn bởi thành phần mà chúng chứa đấy.

Cùng tìm hiểu 10 đặc sản Việt ăn ngon nhưng dễ gây độc hại dưới đây nhé!

Mắm tôm dễ gây tiêu chảy

Mắm tôm chính là một trong những tác nhân chính gây ra các bệnh tiêu chảy, ngộ độc do không đảm bảo vệ sinh. Tại các hàng quán, mắm tôm thường được bảo quản và pha chế trong điều kiện vệ sinh kém, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh xa món mắm tôm do hệ miễn dịch kém, việc ngăn chặn các tác nhân nhiễm khuẩn cũng kém hơn người bình thường.

Dưa, cà muối gây dễ bệnh ung thư dạ dày

Dưa, cà muối là món ăn quen thuộc ngày hè với mọi gia đình người Việt, chống ngán, ăn với các loại canh rất hợp. Trên thực tế, cà muối và dưa muối không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, món ăn này có thể sản sinh độc tố, gây nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Nhất là dưa, cà muối xổi. 

Nếu sử dụng bình chứa là vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung bị nhiễm kim loại nặng thì món dưa, cà có thể bị nhiễm chì, thủy ngân. Còn nếu muối bằng đồ nhựa, cà có chứa axit khi đựng trong hộp nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nem chua bị mốc nhiễm khuẩn dễ gây bệnh

Nem chua là đặc sản ở nhiều vùng miền trên cả nước, tuy có tên gọi các nhau nhưng cách chế biến tương tự nhau. Nem được làm từ thịt lợn sống, trộn cùng thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể ăn được. Là món ăn ủ men tự chín, không qua chế biến đun chín nên nem có nguy cơ bị mốc, nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Không nên ăn những nem đã để quá hạn dùng, hoặc những ngày bụng dạ không ổn.

Măng tươi có thể gây độc nếu không biết cách chế biến

Măng tươi là món ăn khá phổ biến, mùi vị dễ ăn, kết hợp được với nhiều nguyên liệu. Nhưng chúng chứa hàm lượng cyanide rất cao, kết hợp với enzim đường tiêu hóa có thể biến thành chất kịch độc cho cơ thể. Để ăn được măng cần phải khử độc bằng cách ngâm nước vôi và luộc nhiều lần.

Tiết canh dễ gây bệnh nhiễm khuẩn huyết, giun sán

Không nhiều người ăn được tiết canh nhưng những ai ăn được đều rất nghiện món ăn có phần kinh dị này. Với bản chất là tiết sống nên nó có nguy cơ gây bệnh rất cao. Nguyên nhân có thể do khâu chế biến không đảm bảo vệ sinh hay những con vật (lợn, vịt) chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh tiềm ẩn trong tiết sống có thể kể đến như: viêm cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, sán. Do đó, nếu quá thèm món ăn này tốt nhất bạn nên tự lựa chọn và chế biến tại nhà.

Tương dễ gây ung thư gan đầu bảng

Nhiều người giật mình khi biết món tương lên men tự nhiên chính là một trong những tác nhân gây ung thư gan đầu bảng. Trong quá trình làm tương theo cách truyền thống, bào tử vô vàn loài vi nấm lưu cữu trên nong (dụng cụ làm tương) có thể mọc lên và rất có khả năng trong đó có loài Aspergillus flavus gây ung thư, đặc biệt là nếu không rửa nong trước khi làm.

Phao câu gà, vịt có thể gây bệnh ung thư

Phao câu gà vịt với vị bùi, béo ngậy là món ăn ưa thích của nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng phao câu là một trong những món ăn có thể gây bệnh ung thư. Bởi nó chính là bộ phận sản sinh ra hạch bạch huyết, chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại đối với sức khỏe.

Ốc dễ gây bệnh tả, tiêu chảy

Ốc không phải là loại hải sản độc hại, mà ngược lại đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng. Nhưng điều đáng nói chính là quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy. Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên chế biến tại nhà để loại bỏ kỹ các vi khuẩn.

Bánh tráng trộn dễ gây các bệnh về hệ tiêu hóa

Bánh tráng trộn được làm từ rất nhiều nguyên liệu như muối tôm, lạc, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò… và được ăn ngay không qua chế biến. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa nếu các nguyên liệu nói trên không đảm bảo. Phấn lớn hàng vỉa hè sử dụng nguyên liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, có thể gây bệnh hệ tiêu hóa, lây nhiễm nhiều loại giun, sán… Bên cạnh đó, việc ăn trực tiếp từ túi nilon tiêu cách phổ biến cũng dễ gây ra nguy cơ ung thư về lâu dài. 

Thịt cóc dễ gây ngộ độc bởi chất bufotoxin

Kinh nghiệm dân gian cho rằng, trẻ em ăn thịt cóc có thể khỏe mạnh, lớn nhanh. Nhưng có không ít ca nhập viên vì ngộ độc thịt cóc. Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng, da cóc, nếu không chế biến kĩ các độc tố này có thể sót lại và gây nguy hiểm cho người ăn. Nếu ăn phải lượng lớn từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn, các độc tố sẽ gây ra triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp và ngừng thở.

Đã gọi là đặc sản thì mùi vị mà nó đem lại có nhiều háp dẫn khiến chúng ta muốn thưởng thức. Nhưng không phải vì vậy mà chủ quan đối với sức khỏe của bản thân. Hãy biết nên làm gì cho đúng nhé!\

Có thể bạn chưa biết:

St

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Đặc sản Ninh Thuận - Dông 7 món Thịt dông thơm, mềm và có vị ngon ngọt. Người ta có thể ướp dông với sả và gia vị rồi đem nướng hoặc có thể làm món dông bằm xúc bánh tráng hay gỏi dông. Những món đặc sản làm nên tên tuổi Trà Vinh Bên cạnh bún nước lèo và mắm bò hóc, Trà Vinh còn nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn nữa đấy. Hãy cùng tham khảo các món đặc sản của Trà Vinh trong bài viết này nhé Khám phá 7 đặc sản trái cây vùng Tây Bắc Vùng cao Tây Bắc phía Việt Nam là nơi nổi tiếng không chỉ phong cảnh đẹp mà còn là nơi có nhiều đặc sản trái cây làm nên thưởng hiệu quả vùng.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác