Blog

12 công dụng tuyệt vời của bưởi dành cho mẹ bầu

bởi Nhung Bướng Bỉnh
Wed, 16 Dec 2015 15:35:00 GMT

Bưởi giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa nhiều loại bệnh như tiền sản giật, mất ngủ, tiểu đường hay hen suyễn. Ngoài ra, bưởi còn có rất nhiều công dụng mà có thể mẹ bầu không biết.

Bưởi giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa nhiều loại bệnh như tiền sản giật, mất ngủ, tiểu đường hay hen suyễn. Ngoài ra, bưởi còn có rất nhiều công dụng mà có thể mẹ bầu không biết.

1. Phòng ngừa tiền sản giật

Tình trạng tiền sản giật xảy ra khá phổ biến, chiếm tới 8% trong các trường hợp mang thai, dẫn tới hiện tượng sinh non, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do bưởi chứa cả kali và lycopene, nên sẽ hạn chế chứng huyết áp cao gây ra tiền sản giật ở các mẹ bầu. Không chỉ có công dụng điều hòa huyết áp cao, bưởi còn giúp các mẹ bầu tránh gặp phải các vấn đề các liên quan đến huyết áp.

2. Giảm cholesterol trong máu

Nếu mẹ bầu nào đang phải đấu tranh với tình trạng cholesterol cao, thì chất xơ, pectin trong bưởi chính là chìa khóa vạn năng, có công dụng làm giãn thành mạch máu. Từ đó, máu sẽ được điều tiết ổn định hơn.

3. Phòng ngức chứng mất ngủ

Trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt vào những tháng cuối, hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải vấn đề với giấc ngủ. Nếu vậy, hãy tăng cường ăn bưởi, nhằm điều hòa thần kinh, giảm bớt dấu hiệu mất ngủ và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

4. Duy trì trọng lượng hợp lý

Nhiều bà bầu lo ngại vấn đề câng nặng trọng quá trình mang thai. Cơ thể tăng cân quá nhanh, lượng mỡ thừa xuất hiện. Giải pháp là chọn bưởi làm hoa quả tráng miệng hoặc thay thế đồ ăn vặt trong ngày. Loại quả này chứa ít calo, nên mẹ bầu vô tư thưởng thức.

5. Ngăn ngừa chứng khó tiêu, ợ nóng

Khi thai nhi bắt đầu phát triển lớn hơn, cơ quan nội tạng của mẹ còn càng ít khoảng trống để vận hành. Do vậy, nhiều mẹ bầu mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, khó tiêu hay ợ nóng. Bưởi sẽ hẹn chế tác động của axit trong dạ dày, cũng như giảm biến chứng liên quan tới tiêu hóa.

6. Hạn chế ốm nghén

Nghén trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều mẹ bầu. Với một số trường hợp, tình trạng ghén còn xảy ra nặng hơn, dẫn tới suy giảm sức khỏe. Bưởi là lựa chọn tốt để giảm các triệu chứng đó. Cụ thể vị ngọt ngọt, chua chua sẽ hạn chế cảm giác buồn nôn, đồng thời chất xơ giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

7. Phòng ngừa chứng thiếu máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng cung cấp nhiều vitamin B có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Bưởi lại là nguồn cung cấp loại vitamin này rất lớn. Do đó, nó không chỉ giúp ngăn ngừa mà còn là yếu tố hỗ trợ các liệu pháp điều trị chứng thiếu máu.

8. Ngăn ngừa hen suyễn

Mặc dù bệnh hen suyễn không di truyền hay ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, nhưng sẽ để lại những tác dụng phụ, cản trở sự phát triển hoàn thiện của trẻ. Hơn nữa, vitamin C trong bưởi lại giúp giảm những mối đe dọa dẫn tới chứng bệnh trên.

9. Giảm chứng phù nề

Phù chân, hay xuống máu chân xảy ra rất phổ biến đối với các mẹ bầu, đặc biệt vào những tháng cuối. Bưởi cung cấp đồng thời chất chuyển hóa trung gian bioflavonoid và vitamin C, nên có tác dụng giảm triệu chứng phù chân.

10. Phòng cảm cúm, cảm lạnh

Cảm cúm, cảm lạnh là bệnh lý mang tới nhiều nguy cơ tác động mạnh đến sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu. Do vậy, các mẹ bầu nên có biện pháp tránh tuyệt đối bệnh thông thường này. Bưởi giàu vitamin C rất hữu ích để kháng lại virus gây cúm.

11. Tốt cho da

Khi mang thai, các mẹ bầu sẽ thay đổi lớn về hormone trong cơ thể. Điều này có thể gây ra vấn đề da liễu hay dị ứng. Lúc này, bưởi nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày vì lượng vitamin C dồi dào giúp cân bằng sức khỏe cho da, giảm yếu tố tác động xấu tới da.

12. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường là vấn đề nhức nhối của một số mẹ bầu trong giai đoàn đầu mang thai. Với một số ít khác, tiểu đường có thể xảy ra vào giai đoạn sau đó. Dù thuộc nhóm nào, bạn vẫn nên ăn nhiều bưởi để giảm carhohydrate và đường trong cơ thể. Ngoài ra, đường tự nhiên trong bưởi lại rất an toàn, không giống với các loại quả khác.

Hãy áp dụng ngay bưởi vào thực đơn hàng ngày nhé! Bạn sẽ thấy lợi ích bất ngờ đấy.

(Nguồn: www.eva.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Đó cũng là vấn đề rất được quan tâm không chỉ đối với những “cặp vợ chồng son” mà cả những người có kinh nghiệm. Cách nấu chè bưởi đơn giản Chè bưởi là món tráng miệng thanh khiết, rất hợp với mùa hè. Với nguyên liệu chính chỉ gồm đậu xanh và cùi bưởi trắng... là bạn có thể thực hiện ngay. Nước ép bưởi rất tốt cho hệ tim mạch Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng mỗi ngày bạn uống một ly nước ép bưởi sẽ giúp mạch máu khỏe mạnh và cơ thể có sức chống lại bệnh tim.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác