Đây là những điều mà bạn cần tránh mắc phải khi chế biến món ăn để hạn chế làm cho món ăn của bạn có thể trở nên tệ hại hoặc kèm hấp dẫn. Hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thể biết được một số điều cần thiết nên tránh nhé!
Trong nấu ăn thường ngày những điều tưởng chừng như đúng nhưng trên thực tế có thể là không thích hợp thậm chí còn có tác dụng phụ khiến món ăn của bạn có thể trở nên tệ hại hoặc kèm hấp dẫn.
Hãy tham khảo những thông tin sau đây để có thể biết được một số điều cần thiết nên tránh nhé!
Nếu khi luộc lâu, bề mặt của lòng đỏ trứng sẽ thành màu tro xanh. Đó là do trong lòng đỏ trứng, phần tử sắt kết hợp với phần tử sun phát trong lòng trắng tạo ra chất sun phát sắt thiếu.
Chất này rất khó hấp thu cho người, do vậy sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trưng gà.
Vì bản thân trứng gà có chứa thành phần tương đồng với bột ngọt, khi chiên trứng gà còn bỏ thêm bột ngọt không những lãng phí mà còn làm mất vị thơm ngon của trứng.
Vì trong số thức ăn này khi gia công, người ta cho vào một số nitơrát ammôni, nếu qua chiên sẽ sinh ra chất gây ung thư.
Bởi trong thịt, xương có nhiều lượng protein và chất mỡ. Khi đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào, khiến cho nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các chất protein và mỡ sẽ nhanh chóng đông lại, thịt, xương cũng do vậy mà khó nhừ, dẫn dến vị thơm ngon của thịt, xương cũng bị hạn chế.
Khi rau củ được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ khiến hàm lượng vitamin C đáng kể bị hao hụt.
Khi trứng gặp nước lạnh, trứng sẽ co lại, tạo khoáng trống giữa lòng trắng và vỏ trứng. Vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập vào trứng, sẽ không tốt cho sức khỏe. (Lỗi này mình thấy rất nhiều người mắc phải).
Không nên ngâm lâu rau trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa (Nếu muốn sạch bạn nên hòa nước muối để rửa). Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.
Với thịt quay, nếu ướp muối quá sớm dễ làm cho protein trong thịt vị đông chắc lại, miếng thịt co nhỏ, chân thịt bị cứng, giảm vị ngon.
Khi tiếp xúc với chất nhôm, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu tro trắng, lòng đỏ sẽ biến thành màu xanh. Do vậy, nên dùng đồ sứ để đánh trứng gà.
Chiên mỡ heo mà lửa to, nhiệt độ mỡ có thể lên tới 200 độ C, sinh ra một chất thuộc nhóm Anđêhít, không những có vị hôi mà khi ăn vào còn kích thích vùng miệng, thực quản, khí quản và niêm mạc mũi, gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
Nếu thức ăn có vị chua đã bỏ bột ngọt lại đun nóng lên thì sẽ sinh ra một chất axit mới, không những không làm giảm bớt vị chua mà còn có hại đến sức khỏe.
Diệp lục tố trong rau xanh bị tác động của chất chua và gia nhiệt sẽ giảm giá trị dinh dưỡng của nó.
Xào rau mà nêm muối trước, thành phần nước trong rau sẽ ra nhiều, cách xào như vậy rau vừa không xanh mà còn lâu chín.
Dầu mỡ ăn mà chiên lại nhiều lần thì chất bổ của nó chỉ còn lại 1/3, đồng thời còn mang một chất gây sưng gan. Ngoài ra, vitamin trong loại dầu mỡ này hầu như dã bị phân hủy hết.
Nếu thường xuyên ăn rau xào bằng chảo dầu mỡ quá nóng, dễ bị gây nên viêm loét dạ dạy hoặc viêm dạ dày ợ chua.
Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.
Khi dùng nước nóng để rã đông các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa. Nên dùng nước lạnh hoặc nước muối để rã đông thịt.
Mong rằng những thông tin có thể giúp chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm trong chế biến món ăn để có được những món ăn ngon và những bữa cơm ấm cúng bến gia đình.
(Nguồn: mav.vn)
Xem thêm: