Đừng thờ ơ với sức khỏe của gia đình mà bỏ qua 5 mách nhỏ giúp làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng lại trong rau của quả chế biến và tiêu thụ hằng ngày nhé!
Để đạt năng suất cao, nông sản sáng đẹp và bắt mắt thì người nông dân thường phải phun nhiều thuốc bảo về thực vật gần ngày thu hoạch để hạn chế sâu hại. Điều này khiến cho lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng lại trong rau củ quả là rất lớn.
Chính vì vậy làm giảm lượng thuốc trừ sâu có trong rau của quả trước khi chế biến và sử dụng là công việc ưu tiên hàng đầu của tất cả nội trợ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.
Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
Ngâm rau trong nước muối loãng 5% khoảng 5-10 phút rồi sả sạch, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Dưa leo (chuột), cà tím (cà nâu) hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ (bông cải), đỗ (đậu), rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.
Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải.
Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Mong rằng với những cách trên đây có thể giúp làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật ở rau củ quả xuống đáng kể góp phần bảo vệ sực khỏe cho gia đình nhé!
(Nguồn: 24h.com.vn)