Blog

6 loại phô mai lạ mà có thể bạn chưa biết đến

bởi Rose Nguyen
Thu, 21 May 2015 15:27:00 GMT

Nhớ tên, hình dạng, thậm chí cả mùi vị của những loại phô mai dưới đây hẳn sẽ là thách thức với cả những fan ruột của phô mai.

Nhớ tên, hình dạng, thậm chí cả mùi vị của những loại phô mai dưới đây hẳn sẽ là thách thức với cả những "fan ruột" của phô mai.

1. Phô mai Casu Marzu (Ý): Làm từ sữa cừu đã bốc thối

Casu Marzu là món "đặc sản" của người dân đảo Sardinia. Thành phần chính của loại phô mai là sữa cừu đã bốc mùi, tức là đã bị phân hủy và còn chứa các loài ấu trùng. Ở các nước châu Âu, loại phô mai này bị liệt vào danh sách đen, cấm buôn bán và tiêu thụ, nhưng ở các chợ đen, Casu Marzu lại trở thành hàng "độc" nhờ hương vị được cho là hảo hạng. Nhìn vào miếng phô mai này, bạn có dám chắc sẽ thử một lần không?

2. Phô mai Chhurpi (Nepal): Làm từ bơ sữa

Phô mai Chhurpi được tiêu thụ nhiều ở các nước Nepan, Tibet, Bhutan và miền Đông Ấn Độ. Chhurpi được làm từ bơ sữa, có hương vị như ricotta (một loại phô mai của Ý) nhưng hương thơm đậm do quá trình lên men dài hơn. Phô mai Chhurpi khi mềm sẽ có hương vị giống phô mai làm từ sữa dê, thường được ăn kèm với cơm. Để phô mai có trở về dạng cứng, người ta thường dùng cách khử hết nước hoặc hơ trên lửa.

3. Phô mai Leipäjuusto (Phần Lan): Làm từ sữa non của bò, cừu hoặc dê

Phô mai Leipäjuusto còn được biết đến với tên gọi "phô mai cót két" ở Phần Lan. Thành phần chính trong phô mai là sữa non của bò (phần đầu tiên tiết ra từ sữa), sữa cừu hay sữa dê cũng có thể trở thành nguyên liệu cho loại phô mai này. Bạn cũng có thể làm Leipäjuusto tại nhà bằng sữa thường, nhưng sẽ không có được mùi vị đặc trưng. Hình dạng của phô mai Leipäjuusto giống như một chiếc bánh mì, được cắt lát và sử dụng cùng với một ly cà phê. Để được lớp cháy phía trên phô mai, người ta thường đem đổ rượu lên và đốt cháy.

4. Phô mai Oscypek (Ba Lan): Làm từ sữa cừu

Oscypek là đặc sản từ sữa cừu ở vùng núi Tatra giữa Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc. Cầm phô mai Oscypek trên tay, bạn sẽ tưởng tượng ra mình đang cầm chiếc bánh mì. Phô mai ngon nhất và có mùi vị đặc trưng nhất khi được làm thủ công, trải qua nhiều giai đoạn trộn sữa cừu với sữa đặc, hâm nóng sữa, rửa sữa với nước sôi liên tục, nén bằng tay và cho vào các khuôn. Các phần phô mai sau khi được định hình còn được đặt trong các thùng nước muối một hay hai đêm rồi hun khói liên tục trong hai tuần. Trải qua nhiều công đoạn phức tạp như vậy mới cho ra sản phẩm phô mai Oscypek làm nức lòng nhiều du khách khi đến thăm Ba Lan.

5. Phô mai Parenica (Slovakia): Làm từ bơ

Parenica là món phô mai truyền thống của đất nước Slovakia nằm phía Đông Âu, giáp Cộng hòa Séc và Áo. Parenica khoác lên mình chiếc áo giống như tác phẩm điêu khắc từ bơ của nghệ sỹ nào đó mà bạn nhìn thấy trong các quán ăn cổ điển. Parenica có màu vàng khi đã trải qua quá trình hấp và xông khói. Hình dáng vỏ ốc xoắn tạo vẻ ngoài bắt mắt với tất cả những ai có cơ hội thưởng thức loại phô mai này.

6. Phô mai Sakura (Nhật Bản): Sử dụng lá hoa anh đào

Nhật Bản gợi nhớ đến các món ăn truyền thống nổi tiếng như Sushi nay mì Udon. Bạn hẳn sẽ chưa từng nghĩ tới việc đất nước "Mặt trời mọc" sẽ cho ra đời một loại phô mai mang tên Sakura. Đúng như cái tên, phô mai Sakura là loại phô mềm màu trắng sữa, hương vị thực sự khác biệt với lá hoa anh đào trong thành phần. Sakura làm nên điều bất ngờ tại cuộc thi Moutain Cheese Olympics vào năm 2004 khi giành được huy chương vàng cho hạng mục "Phô mai mềm". Chính nhờ sự kiện này mà tên tuổi của Sakura ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở các nước châu Á mà còn ở các nước được mệnh danh là "quê hương của phô mai" như Ý, Pháp, Thụy Sĩ.

Bạn đã có dịp được thưởng thức những loại phô mai nào trên đây rồi. Mùi vị nó sẽ như thế nào nhỉ? Cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác