Dưa hấu có nguồn gốc đến từ Ai Cập cổ đại - Châu Phi. Thành phần quả dưa hấu chiếm đến 92% là nước, còn lại là các chất dinh dưỡng khác như kali, magie, sắt,... vì vậy nên rất có lợi cho sức khỏe của con người, đặt biệt trong việc hỗ trợ ổn định huyết áp.
Hiện nay, dưa hấu phổ biến khắp mọi nơi, là một loại trái cây mà mọi người đều ưa thích. Đặc biệt khi đến với khí hậu cận nhiệt đới như Việt Nam, dưa hấu càng trở nên được ưa chuộng. Dưới đây là 8 sự thật về dưa hấu mà có thể bạn chưa biết!
Nhắc đến dưa hấu, ai cũng biết đến vị ngọt thanh mát của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nơi bắt nguồn của dưa hấu. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy loại quả này trong chữ viết tượng hình cũng như hình vẽ được khắc ở các lăng mộ tại Ai Cập - Châu Phi. Nghiên cứu cho rằng người Ai Cập cổ đại đã trồng giống quả này 2 nghìn năm trước công nguyên.
chữ viết tượng hình và hình điêu khắc về trái dưa hấu ở các lăng mộ
Sau một thời gian, dưa hấu bắt đầu lan rộng ra các nước ven Địa Trung Hải và Châu Âu trước khi đến tới Châu Mỹ. Sự phổ biến của dưa hấu được cho rằng đến từ việc buôn bán, trao đổi nô lệ trong chế độ cũ. Trung Quốc là quốc gia trồng và xuất khẩu dưa hấu lớn nhất hiện tại.
Tuy dưa hấu thường được đưa vào bảng các loại trái cây cùng táo, lê, bưởi,... nhưng thật ra lại thuộc phân loài berry. Là một hình thái của quả mọng, có tên là Cucurbitaceae pepo.
Thật bất ngờ khi dưa hấu lại có họ hàng với việt quất, dâu tầm nhỉ?
Nhóm quả mọng Cucurbitaceae pepo thường có vỏ cứng bên ngoài, mềm bên trong.
Cho tới thời điểm hiện tại, theo thống kê có đến gần 300 loại dưa hấu, trong đó có 50 loại thường được dùng để ăn, phần lớn các loại dưa hấu được bày bán đều là các giống lai.
Dưa hấu có đến gần 300 chủng loại với đa dạng nguồn gốc xuất phát
Một vài ví dụ điển hình có thể kể đến dưa hấu baby được phát triển vào 1955, dưa khấu Jubilee khổng lồ - loại dưa có thể đạt cân nặng lên tới 20 Kilograms hay dưa hấu Crimson Sweet được lai từ giống Charleston Gray và Peacock.
Với thời tiếng nắng nóng như ở Việt Nam thì cách thưởng thức dưa hấu thường được mọi người ưa chuộng đó chính là ăn sống và ướp lạnh. Tuy nhiên, khi được tác động bởi nhiệt độ, hương vị của dưa hấu sẽ được làm dậy lên đáng kể.
Nhiệt độ cao làm dậy lên hương vị thơm ngon của dưa hấu
Nếu đã quá quen với cách ăn cơ bản, bạn có thể thử chế biến dưa hấu bằng cách nướng cùng thịt cừu và dầu olive, hay bạn có thể xào chung dưa hấu với một loại thịt mà bạn muốn.
Nước là thành phần chính cấu tạo nên quả dưa hấu, là thành phần chiếm đến 92% quả dưa hấu. Vậy nên dưa hấu được sử dụng như một món ăn hiệu quả trong việc cung cấp nước cho cơ thể.
92% quả dưa hấu là nước, còn lại là chất xơ và các chất dinh dưỡng khác
Ngoài ra, dưa hấu được chứng minh là có khả năng giảm nhiệt độ cơ thể cũng như huyết áp. Vì lợi ích trên, ở các nước nhiệt đới, người ta ăn dưa hấu mỗi ngày để tránh bị say nắng.
Nghiên cứu cho thấy rằng, chiết xuất dưa hấu có vai trò quan trọng trong giảm huyết áp ở người béo phì có xu hướng tăng huyết áp. Hơn nữa, lượng Kali và Magie dồi dào có trong dưa hấu rất hữu dụng đối với việc giảm huyết áp.
Kali được xem là một yếu tố làm giảm tĩnh mạch, nó sẽ làm giảm đi sự áp lực của tĩnh mạch và mao mạch, kích thích lưu thông máu, giảm trạng thái căng thẳng của hệ tim mạch. Carotenoids có trong dưa hấu và một số loại trái cây khác cũng tích cực hỗ trợ giảm huyết áp.
Đặc điểm nhận dạng mà mọi người đều nghĩ tới khi nhắc đến dưa hấu là thứ quả có ruột đỏ, vỏ xanh, nhiều hạt. Tuy nhiên, ngoài giống dưa hấu đỏ còn các loại màu khác như dưa Yellow doll với ruột màu vàng cam hay giống dưa Cream of Saskatchewan với phần ruột màu xanh lá cây nhạt.
Màu sắc dưa hấu khá đa dạng, không chỉ vàng và đỏ
Ngoài thành phần là nước, dưa hấu còn giàu những thành phần các chất chống lão hóa như vitamin A và vitamin C, chất khoáng như Kali, Phytonutrient và gần như không chứa cholesterol, chất béo hay sodium. Dưa hấu còn là một nguồn dồi dào các chất khoáng, citrulline, các amino acid có lợi cho việc duy trì sự khỏe mạnh của mạch máu.
Dưa hấu là một loại trái cây đầy dinh dưỡng
Một bài nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ dưa hấu trước khi tập thể dục giúp ổn định nhịp tim và sự co rút cơ bắp do trong dưa hấu có thành phần L-citrulline.
Đã biết được những điều thú vị về dưa hấu cũng như lợi ích của dưa hấu bên trên, còn ngại gì không thử những công thức chế biến dưa hấu dưới đây
Thạch dưa hấu vừa ngon vừa đẹp mắt
Nước detox kiwi dưa hấu tươi mát thanh lọc cơ thể
Salad dưa hấu kiểu Thái lạ miệng cho ngày chán ăn