Blog

8 thực phẩm người bị bệnh gút nên tránh xa

bởi Bé Bắp
Wed, 29 Jun 2016 14:11:00 GMT

Bệnh gút thường gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Những cơn đau khớp rất kinh khủng do những tinh thể acid uric sắt nhọn kết tủa ở các khớp khiến bạn không thể di chuyển nổi, chúng thường bắt đầu sau một vài ngày ăn uống không điều độ. Vì vậy người bị bệnh gút cần phải biết họ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

Bệnh gút thường gây ra các cơn đau và tổn thương lên các ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Những cơn đau khớp rất kinh khủng do những tinh thể acid uric sắt nhọn kết tủa ở các khớp khiến bạn không thể di chuyển nổi, chúng thường bắt đầu sau một vài ngày ăn uống không điều độ. Vì vậy người bị bệnh gút cần phải biết họ nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

Dưới đây là 07 thực phẩm người bị bệnh gút phải tránh xa:

Sò, ốc các loại

Sò là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích nhưng chúng cũng rất giàu purin, một chất sẽ chuyển hoá thành acid uric trong máu và kết tủa gây ra bệnh gút. Những người bị gút cần kiêng tối đa các loại thực phẩm này, nhưng không phải vì vậy mà họ phải kiêng cữ mãi. Theo các nghiên cứu của những bác sĩ chuyên khoa gout ở Mỹ, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 170 gram sò ốc các loại, nếu có thì nên ăn sò điệp vì chúng chứa ít purin nhất trong các loại sò ốc.

Cá trích

Trong khi một số loại hải sản có thể kiêng ăn ở mức độ nhẹ thì vẫn có những loại thực phẩm mà bạn phải kiêng hoàn toàn. Ví dụ như cá ngừ và cá trích. Hàm lượng purin trong cá ngừ và cá trích rất cao, bạn có thể bị gút tấn công gây đau đớn chỉ ngay tức thời sau khi ăn những loại thực phẩm này.

Bia, rượu

Uống bia thường xuyên không chỉ làm tăng mức độ acid uric trong máu của bạn, nó còn làm cho khả năng bài tiết chất này ra khỏi cơ thể khó khăn hơn. Rượu tuy không chứa purin nhưng ngược lại nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận, 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nếu đã bị gút thì bạn nên kiêng hoàn toàn cả bia lẫn rượu.

Thịt động vật

Mỗi loại thịt sẽ có hàm lượng purin khác nhau, nhìn chung thì các loại thịt đỏ thường chứa nhiều purin hơn. Thịt trắng nói chung là tốt hơn những loại thịt đỏ. Gà tây và thịt cừu có hàm lượng purin rất cao (cao hơn so với thịt lơn hay thịt bò), nhưng bù lại thịt gà, vịt ta lại khá an toàn.

Đồ uống có đường

Những người bị gút nên tránh các đồ uống ngọt chẳng hạn như sô đa có đường, các loại nước ép trái cây đóng chai. Các chất làm ngọt có trong những loại thức uống này sẽ khích thích cơ thể tạo ra nhiều acid uric hơn.

Măng

Măng, súp lơ, cải bó xôi, nấm... và những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ chứa nhiều purin hơn các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, không có lý do để phải kiêng cử hoàn toàn cả, dù sao thì purin từ thực vật cũng dễ được bài tiết ra khỏi cơ thể hơn purin từ động vật.

Gan

Không chỉ gan mà các bộ phận tạng động vật khác như thận, lá lách, phổi... cũng phải kiêng hoàn toàn vì hàm lượng purin quá cao của chúng.

Bột nở

Bột nở được sử dụng các món đồ nướng và chứa hàm lượng purin cao. Bánh mì, bánh bao, bánh nướng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại mà người bệnh gút nên tránh xa.

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh xa khi bị bệnh gút thì bạn hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ. Vì hàm lượng purin thấp hữu ích cho người bệnh gút. Bệnh nhân bị gút nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa leo, dưa gang, khoai tây, cà chua, măng, rau atiso… Ngoài ra, có thể ăn trứng, sữa và các chế phẩm phomat trắng không lên men.

Tổng hợp

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bệnh sốt xuất huyết nên kiêng gì và ăn gì? Khi bị mắc bệnh sốt xuất huyết sức đề kháng của cơ thể bị giảm và năng lượng bị suy giảm, việc bổ sung dinh dưỡng kịp thời. Vậy, bệnh sốt xuất huyết nên kiêng Trị bệnh tiểu đường bằng nguyên liệu rẻ tiền Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quy, đau tim, hoại tử hoặc có thể bị mù vĩnh viễn. Chế độ ăn “ngũ sắc” phòng ngừa bệnh tim mạch Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát sức khỏe cho trái tim, phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác