Nhiều người nội trợ rất ngại nấu các món cá chỉ vì sợ bị tanh, ươn và không ngon. Đó là do các mẹ chưa bỏ túi cho mình những tuyệt chiêu sau đây.
Nhiều người nội trợ rất ngại nấu các món cá chỉ vì sợ bị tanh, ươn và không ngon. Đó là do các mẹ chưa bỏ túi cho mình những tuyệt chiêu sau đây.
Các acid amin là "thủ phạm" khiến cá bị tanh trong lúc chế biến. Nhưng chúng cũng dễ dàng bị mất đi trong quá trình bốc hơi. Vì thế, thật đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp vung trong lúc nấu món cá thì mùi tanh sẽ tự biến mất và món ăn của bạn sẽ có mùi vị hấp dẫn hơn nhiều.
Những gia vị cay như ớt, tiêu, gừng hoặc một số loại rau như rau răm, lá gừng hoặc thơm có thể làm át đi vị tanh của cá. Do đó, bạn có thể cho thêm chúng vào nồi cá kho của mình.
Những gia vị cho vị chua như khế, mẻ, giấm hoặc me... cũng có tác dụng làm cá bớt mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, bạn có thể dùng các loại gia vị này thay thế. Mặt khác, trước khi chế biến, bạn có thể tưới một ít nước cốt chanh lên bề mặt thịt cá cũng sẽ giúp át đi mùi tanh của cá.
Sữa tươi nếu dùng để ngâm cá trước khi chế biến có thể vừa làm cá tăng thêm độ tươi ngon vừa giúp thịt cá ngọt hơn. Với cách này, bạn có thể áp dụng cho các món rán cũng như cari.
Đối với các món kho, chiên hoặc nấu, bạn cho thể cho từ hai đến ba muỗng rượu trắng vào nồi trước khi bắt lên bếp. Bạn cũng có thể thay thế rượu bằng bia cũng sẽ cho kết quả tương tự. Với cách làm này bạn có thể vừa tiết kiệm thêm chút thời gian vừa khử được mùi tanh và giúp cá dậy mùi thơm ngon.
Bạn có thể hấp món cá tuyệt ngon như nhà hàng cao cấp với việc đặt lên mình cá một miếng mỡ gà trước khi cho vào nồi hấp. Ở nhiệt độ cao, mỡ gà sẽ từ từ thấm vào cá và làm cá béo ngậy, thơm ngon đến từng thớ thịt. Bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với món kho để có được màu vàng đẹp mắt như ý muốn.
Điều quan trọng khi nấu các món canh dùng cá làm nguyên liệu chính là phải canh sao cho nước vừa đủ dùng. Vì nếu giữa chừng, bạn nhận thấy thiếu nước và cho thêm sẽ khiến nồi canh không còn vị ngọt thanh ban đầu mà thay vào đó là mùi tanh và vị nhạt thếch.
Với phần cá đã rút xương và đem thái mỏng để xào sẽ rất dễ bị nát. Điều này sẽ khiến món ăn mất phần hấp dẫn mà mùi vị cũng không ngon. Mẹo hay mách bạn là dùng một ít đường để ướp phần thịt phi lê này trước lúc nấu. Như vậy cá sẽ săn lại và không sợ bị nát khi xào.
Cooky tin rằng, với 8 bí kíp trên, bạn sẽ có một món cá ngon hết ý.
(Nguồn: www.yeutre.vn)