Blog

Ăn Cá Phần Nào Để Ít Bị Nhiễm Độc Nhất

bởi Tử La Lan
Thu, 12 May 2016 08:33:00 GMT

Bạn có thể chưa biết rằng nếu ăn thường xuyên các loại cá nhiễm kim loại nặng như crom, chì, thủy ngân, ... thì cơ thể sẽ gián tiếp tích lũy những chất độc, và những kim loại nặng, nguy hiểm... có thể dẫn đến ngộ độc thực thực phẩm và nhiều bệnh nguy hiểm như suy gan thận, dị ứng, ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim cao... Nếu bạn không thể từ bỏ việc ăn cá thì những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn chọn ăn những bộ phần của cá ít bị nhiễm độc nhất.

Việc cá bị nhiễm độc chết và việc tiêu thụ cá nhiễm độc hoặc nghi nhiễm độc là hết sức nguy hiểm. Ngay cả khi được sự cam đoan chất lượng cá bán từ phía cơ quan và tổ chức thì nỗi lo ấy vẫn không thể xóa bỏ hết được. Để giúp bạn một phần giảm đi sự lo lắng ấy khi tiêu thụ thịt cá thì mình xin gợi ý đến bạn cách chọn ăn những bộ phận từ cá ít bị nhiễm độc nhất để hạn chế nguy cơ nhiễm độc đến mức thấp nhất có thể nhé!

Những bộ phận trên cá có khả năng nhiễm độc nhiều nhất:

Mang cá: Đây là bộ phận giúp cá hô hấp qua môi trường nước và trực tiếp tiếp xúc, tích tụ nhiều chất độc nhất.

Chính vì thế đây là bộ phận cần loại bỏ đầu tiên nếu bạn cảm thấy lo lắng về món cá của mình nhé! Cẩn thận hơn bạn có thể bỏ bớt phần thịt gần với mang cá cho an toàn.

Gan và mỡ cá: Gan là bộ phận giúp thanh lọc và đào thải chất độc. Nhưng đối với chất độc là thủy ngân hoặc những kim loại nặng, kim loại phóng xạ thì chức năng gan sẽ hoạt động mất ổn định, và chính là nơi tích tụ lại những kim loại này nhất khi nó vào cơ thể cá. Mỡ vàng trong bụng của cá cùng là nơi chất độc tích tụ và khó đào thải.

Khi dùng nên loại bỏ hết nội tạng cá và mỡ vàng của cá để cho an toàn. Những trẻ em dưới 10 tuổi không khuyến khích dùng các sản phẩm được chiết xuất từ mỡ cá nhé!

Những bộ phận cá khi ăn ít nhiễm độc:

Phần bụng trắng của cá, thịt gần đuôi và gần lưng cá: Đây là những phần thịt cá không tiếp xúc trực tiếp với chất độc và khả năng nhiễm độc thấp nhất trong các bộ phận trên cá và cũng là những phần thịt cá đáng ăn và ngon nhất.

Trên thực tế thì kinh nghiệm của các nội trợ được truyền lại thì khi chế biến cá nên cần loại bỏ mang cá và nội tạng cá vì đó là những bộ phận dễ nhiễm bệnh nhất chứ chưa nói hiện nay chúng là những bộ phận dễ nhiễm và tích tụ kim loại nặng và chất độc nhiều nhất.

Nên chọn cá tươi hoặc cá ướp đúng tiêu chuẩn vì độc tố sẽ được giữ cố định ở một số cơ quan trong thời gian nhất định, có thể dễ loại bỏ trong quá trình sơ chế. Ngược lại, cá ươn, cá giữ lâu thì chất độc sẽ lan sang các cơ quan khác của cá khiến toàn thân cá bị nhiễm, khi dùng rất hại cho sức khỏe.

Hiện tượng cá chết do chất thải, nước nhiễm độc là chuyện hiển nhiên và đang xảy ra trước mắt, gây cho ta cảm giác hoang mang, lo sợ. Nhưng đừng vội quay lưng lại với các sản phẩm từ cá vì một lượng lớn cá và sản phẩm từ cá vẫn được đánh bắt và chế biến an toàn và không hề nhiễm độc đâu nhé!

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: danviet.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Giữ cá tươi lâu với 5 mẹo đơn giản đến bất ngờ Nếu cá mua về chưa dùng ngay, bạn hãy thử áp dụng những mẹo giữ cá tươi lâu dưới đây nhé. Mẹo nho nhỏ thôi nhưng lại cực kì hữu ích đó! Kỹ năng đi chợ mua cá tươi ngon Mua cá thì bạn cũng đừng ngại ngần việc bẩn tay. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác