Dinh dưỡng trong bữa ăn có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa trị bệnh sốt siêu vi. Người bệnh nếu ăn phải những thực phẩm khó tiêu hoặc kiêng kỵ với bệnh tình thì có thể làm cho triệu chứng bệnh càng thêm nặng, bệnh lâu khỏi.
Khi bị sốt siêu vi, người bệnh sẽ cảm thấy mỏi mệt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, ăn không ngon, tiêu hóa kém và cảm thấy buồn nôn. Do đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý, dễ tiêu, giải nhiệt có thể giúp ích được nhiều cho bệnh sốt siêu vi chóng khỏi.
Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm mà người bệnh sốt siêu vi không nên ăn vì có thể làm cho bệnh tình chuyển biến xấu hơn.
Sai lầm khi cho rằng uống nước càng lạnh sẽ nhanh hạ sốt vì uống nước có đá lạnh không những không giúp nhanh hạ nhiệt độ trong cơ thể mà còn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu do nóng lạnh đột ngột. Ngoài ra, khi bị bệnh, khả năng miễn dịch của cơ thể rất kém, có thể khiến người bệnh sốt mắc thêm các bệnh như viêm họng, hô hấp, ... Uống nước đá lạnh còn làm chậm quá trình tiêu hóa, làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu do sốt.
Trong nước trà có chứa chất tanin sẽ khiến cho huyết áp tăng dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Ngoài ra, chất tanin còn tác dụng phụ, làm suy giảm hiệu quả của thuốc hạ sốt.
Những thực phẩm giàu protein như các loại đậu, trứng, ... có khả năng sinh nhiệt cao. Người bệnh khi ăn những thực phẩm này khiến nhiệt trong cơ thể càng thêm tích tụ mà không thể tản đi.
Tuy trong mật ong chứa nhiều vitamin, axit amin và các khoáng chất tự nhiệt rất bỗ dưỡng nhưng đây cũng là loại thực phẩm dễ sinh nhiệt mà người bệnh sốt siêu vi cần nên tránh.
Gừng, tỏi, hành, ớt, ... và những gia vị có tính cay nóng sẽ khiến cơ thể nhanh tích nhiệt, đây là điều mà bệnh nhân sốt siêu vi không muốn xảy ra nhất.
Bệnh sốt siêu vi rất dễ lây lan. Do đó, nên hạn chế tiếp xúc hoặc dùng chung các dụng cụ sinh hoạt với người bệnh. Người bệnh sốt siêu vi cần uống thuốc đúng giờ, nghỉ ngơi đủ giấc và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm hỗ trợ hạ sốt. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ, theo dõi sát sao tình trạng tiến triển của bệnh, để có thể có biện pháp ứng phó kịp thời.
(Tổng hợp)