Rau củ quả và trái cây sau khi mua về đều không được phân loại bảo quản cẩn thận nên rất nhanh sẽ bị hư, hỏng và không sử dụng. Một số cách bảo quản đơn giản sẽ giúp chị em giữ được rau củ, trái cây được tươi ngon lâu hơn mà không lo bị lãng phí nếu dùng không hết.
Thông thường các gia đình không hay đi chợ mỗi ngày. Có những nhà chỉ đi chợ 2-3 ngày/lần và mua nhiều thực phẩm rau củ quả về dự trữ, rồi hoàn toàn tống hết vào tủ lạnh. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn chúng đều bị hư và không còn dùng được nữa. Nhằm giúp các mẹ tiết kiệm cũng như tránh cho rau củ, trái cây hư hỏng chúng ta cùng tìm hiểu các cách bảo quản rau củ, trái cây luôn tươi ngon và giữ được lâu trong tủ lạnh.
Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ, trái cây để riêng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì mỗi loại đều cần được bảo quản trong thời gian khác nhau.
Nên để nhiệt độ tủ lạnh từ 1-4 độ C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại khiến chúng đóng băng cũng như dễ dập úng.
Sau khi mua về bạn nên để nguyên rau củ và không rửa chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế hoặc ăn sống. Vì khi rửa nước sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ khiến chúng nhanh hỏng.
Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, với nấm rơm bạn không nên cho vào túi nilon vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt. Ngoài ra, nấm rơm còn có khả năng hấp thu mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.
Rau và trái cây được phân thành hai nhóm: Một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene (Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua,…) và nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene (rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam, cà rốt…) Vì vậy, chúng ta nên để riêng hai nhóm này trong tủ lạnh nếu bạn không muốn những thực phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý rau củ quả bầm dập hoặc một số loại rau, trái cây có thể là nguyên nhân khiến các loại khác sản xuất nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn còn rau xanh thì nhạy cảm hơn.
Những loại rau có màu xanh đậm hoặc thảo dược nên được đặt trong những chiếc túi nhựa có khóa kéo với 1-2 tờ giấy thấm để bảo quản. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này đối với rau diếp, rau bina, ngò tây và một số loại rau tương tự.
Vậy là chỉ với những cách bảo quản đơn giản, mọi người đã có thể giữ được rau củ quả cũng như các loại trái cây được lâu hơn trong tủ lạnh mà không lo chúng bị hư hỏng khi chưa kịp ăn.
Có thể bạn quan tâm: