Blog

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối cho ngày Tết rộn ràng

bởi Cobe lilom
Mon, 19 Dec 2016 09:47:00 GMT

Bánh Chưng Xanh - món ngon truyền thống trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối có khác gì với bánh chưng xanh gói lá dong hay không? cách làm chi tiết như thế nào? Tất cả đều có trong bài tiết tổng hợp hữu ích sau nhé.

Bánh Chưng Xanh - món ngon truyền thống trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Cách gói bánh chưng bằng lá chuối có khác gì với bánh chưng xanh gói lá dong hay không? cách làm chi tiết như thế nào? Tất cả đều có trong bài tiết tổng hợp hữu ích sau nhé.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Nguyên liệu gói bánh chưng bằng lá chuối

Cách thực hiện gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 1

Cách làm bánh chưng xanh: Cắt nhỏ lá dứa, cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay cùng với 1 lít nước. Lọc lấy nước cốt lá dứa, trộn với nước thường và một chút muối để ngâm gạo nếp. Ngâm gạo trong vòng 8 tiếng. Với thủ thuật ngâm gạo nếp với lá dứa, gạo sẽ rất thơm và xanh đấy.

Lưu ý: Gạo nếp bạn chọn loại gạo nếp cái hoa vàng với những hạt nếp to, tròn sẽ giúp món bánh chưng của bạn dẻo và thơm hơn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 2

Đậu xanh không vỏ đãi sạch, ngâm trong nước khoảng 8 giờ. Thịt ba chỉ cắt thành những miếng to, dài, hơi dày một chút. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối cho ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Không nên ướp thịt với nước mắm như vậy bánh sẽ nhanh hư hơn và thời gian dùng sẽ ngắn lại.

>> Xem thêm: Cách làm Thịt kho tàu

Bước 3

Rửa sạch lá chuối, dùng khăn lau sạch, để ráo. Chú ý không để rách lá chuối.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 4

Cách gói bánh chưng lá chuối: Trải miếng lá chuối như hình ra mâm hoặc khay. Gấp đôi lá chuối theo chiều dọc để gói bánh chưng. Cho cạnh gấp vào cạnh của khuôn và mở lá ra, ôm sát hai cạnh khuôn bên cạnh và trải thẳng dưới phần đáy khuôn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 5

Cách làm bánh chưng lá chuối: Cho cạnh gấp vào cạnh khuôn. Gấp lá chuối ở phần đáy khuôn lại tạo thành một hình tam giác. Làm tương tự với góc đối diện, lúc này khi bẻ lá nhớ bẻ sao cho hai mép lá thật khít nhau như vậy thì bánh chưng sau khi gói bằng lá chuối mới có những đường xếp đẹp.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

>> Xem thêm: Cách bảo quản bánh tét, bánh chưng dùng lâu ngày Tết

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 6

Đổ 1 lớp gạo nếp lên gần bằng nửa chiều cao của khuôn, đổ 1 chén đậu xanh vào giữa bánh, trải cho đậu xanh đều ra. Cho nhân thịt vào, lại đổ thêm 1 lớp đậu nữa sao cho trải đều và phủ kín phần nhân. Cuối cùng, đổ tiếp gạo nếp vào điền đầy bánh, thêm một tấm lá chuối phủ lên mặt bánh rồi gập lá chuối lại và cột dây lại là xong.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bước 7

Cách nấu bánh chưng xanh: Xếp bánh chưng ngay ngắn vào trong nồi, đổ nước ngập bánh. Nhóm lửa lên đun khoảng 8 – 10 tiếng là được. Chú ý khi bánh chưng sôi thì nước sẽ cạn nên các bạn phải đun thêm 1 nồi nước sôi dùng để châm nước (Trong cách gói bánh chưng bằng lá chuối tuyệt đối không được để nồi cạn nước, mực nước luôn luôn ngập bánh, không được châm bằng nước lạnh). Nếu châm thêm nước bằng nước lạnh bánh sẽ bị trương lên, gạo không chín.

Lưu ý: Để luộc bánh chưng xanh hơn, bạn lấy lá chuối cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay sơ qua, đổ vào nồi nước. Nếu không các bạn lót một ít lá chuối vụn ở dưới đáy nồi cũng được, với cách này bánh sẽ rất xanh.

>> Xem thêm: Cách làm Dưa món

Bước 8

Sau khoảng 10 tiếng thì bánh chưng chín, tắt bếp. Không nên vớt bánh chưng xanh ra ngay mà để khoảng 2 giờ cho nước ấm ấm rồi vớt ra. Rửa sạch cặn bẩn bám bên ngoài. Để bánh chắc hơn, khi luộc xong dùng vật nặng để ép cho ra hết nước trong bánh. Ép chừng vài giờ đồng hồ là được.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bánh chưng xanh có phần nếp bánh mềm dẻo, nhân mỡ và đậu xanh vừa thơm vừa đậm đà, cực hấp dẫn. Thêm một cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản, tiết kiệm cho ngày Tết rồi đấy.

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm bánh chưng cho ngày Tết rộn ràng Bánh chưng là món bánh cổ truyền đặc trưng của dân tộc Việt. Cách làm bánh chưng ngon và cách ràng bánh chưng vuông đẹp cũng không quá khó, bạn tham khảo nhé Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong Cách gói bánh chưng đúng chuẩn từ khâu làm lá, gấp xếp đến gói buộc tỉ mỉ luôn nhé! Bánh chưng trông đẹp mắt, chắc nịt và hấp dẫn làm sao đấy! Cách chọn nguyên liệu ngon để gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền Để gói bánh chưng xanh đẹp nên chọn lá dong - loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non). Khổ lá dong rộng vừa phải, mỗi bánh chưng chọn 4 chiếc lá dong...

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác