Blog

Cách làm bánh lá mít chang cốt dừa đậm đà hương vị miền quê

bởi Trinh Nguyễn
Fri, 27 May 2016 14:17:00 GMT

Mỗi chiếc bánh được hấp chín khi ra lò, thơm nức. Gân lá in đậm lên miếng bánh như được đúc từ khuôn lá mà ra. Bánh lá mít phải được ăn kèm với nước cốt dừa nấu chín, rắc một ít đậu phộng rang thơm, mới đủ đầy sự tròn vị của món bánh thời thơ ấu.

Món bánh lá mít xuất phát từ Miền Tây nam bộ, món bánh mà một thời tuổi thơ đời 7x, 8x ai cũng đã từng được thưởng thức qua vài lần...

Mỗi chiếc bánh được hấp chín khi ra lò, thơm nức mũi. Gân lá in đậm lên miếng bánh như được đúc hẳn từ khuôn lá mà ra. Đó là nhờ vào sự khéo léo dàn bột đều tay khi nắn bánh. Bánh lá mít phải được ăn kèm với nước cốt dừa nấu chín, rắc một ít đậu phộng rang thơm, mới đủ đầy sự tròn vị của món bánh thời thơ ấu.

Nguyên liệu

Phần bánh

Phần cốt dừa

Sơ chế nguyên liệu

Lá mít rửa sạch, lau khô 2 mặt, để riêng.

Lá mơ cũng rửa sạch chọn nhặt lấy những lá còn nguyên không bị sâu, úng. Cắt nhỏ lá mơ vào máy xay sinh tố. Đổ vào 160ml nước ấm, xay nhuyễn. Rây lấy 150ml nước, bỏ bã.

Đậu phộng cho vào chảo, rang cùng 1 nắm muối. Đảo liên tục trên lửa lớn đến khi nghe tiếng nổ lép bép, có mùi thơm là được. Bóc bỏ vỏ, cho vào cối giã thô.

Cách thực hiện

Hòa nước cốt dão dừa:  Lấy một cái chén, múc bớt 50 ml nước cốt dừa hòa tan cùng 30ml nước lọc, ta có nước cốt dão.

Trộn bột: Cho vào tô lớn: 300gr bột gạo, 30 gram bột năng, 50gr đường, 150ml nước lá mơ cùng nước cốt cốt dão. Khuấy đều tay.

Đến khi hỗn hợp mịn và có màu xanh nhạt mượt đẹp mắt.

Trong lúc này, cho nồi hấp lên bếp, bật lửa lớn đun nước cho thật nóng.

Nặn bánh: Lá mít phải được lau ráo nước cả 2 mặt. Cho bột lên mặt gân (mặt trái, mặt mờ) của lá, và nắn bột dàn đều ra gần mép.

Lưu ý: Đừng nắn bột quá nhiều dẫn đến bánh dầy ăn không ngon như bánh mỏng

Hấp bánh: Kiểm tra nồi nước, phải đảm bảo hơi nước thật nóng thì mới cho bánh vào hấp. Trong lúc hấp không mở nấp nồi. Hơi nước trong nồi không đủ nóng sẽ dẫn đến hiện tượng bột bánh trắng móc bi chai.

Giữ kín đủ hơi nóng trong nồi để giúp bánh chín đều. Khi thấy bánh chuyển màu sậm nâu và bánh trong là được.

Nấu nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi, đun với lửa nhỏ. Hòa tan 1 muỗng canh bột năng cùng 1/2 chén nước lọc, đổ vào nồi cốt dừa. Nêm vào nồi: 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối. Khuấy đến khi, nước dừa có độ sền sệt thì tắt bếp.

Tách bánh khỏi lá, nhẹ nhàng đê giữ bánh không bị rách, sẽ đẹp mắt hơn.

Thành Phẩm

Đặt bánh đã bóc khỏi lá lên đĩa, bánh có viền gân như lá rất đẹp. Bạn có thể cuộn tròn hoặc để từng lá đều được, cuộn tròn khi ăn sẽ dai hơn để lá như bình thường.

Chan nước cốt dừa lên bán, rắt đậu phộng, rồi măm măm, cực ngon. Dai dai nè, mềm mềm nè, thơm đậu phộng, béo cốt dừa, cực đã.

Trình Trình

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bột Làm Bánh: Cách Chọn Và Phân Biệt Các Loại Bột Làm Bánh Cần Nắm Rõ Chị em nội trợ hãy bỏ túi một vài kinh nghiệm chọn và phân biệt các loại bột làm bánh để bất kể khi nào cũng có thể chiêu đãi gia đình. Khoai mì trộn dừa dẻo thơm béo ngọt Khoai mì bóc vỏ ngâm nước muỗi loãng rồi rửa sạch, nấu chín với nước cốt dừa. Sau đó dầm nhuyễn và trộn với dừa nạo và lượng đường muối và đậu phộng cho vừa ăn. Cách Làm Cốm Dẹp Trộn Dừa Ngon Đúng Chuẩn Vị Miền Tây Cốm dẹp trộn dừa là món ăn vặt được ưa chuộng bởi vị ngọt, vị béo kết hợp ăn ý với nhau. Lưu ngay công thức cốm dẹp trộn dừa ngon đúng chuẩn miền Tây này nhé.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác