Blog

Cách Làm Chanh Muối ngon đúng chuẩn tại nhà mà không bị đắng

bởi Nhật Tố
Thu, 14 Jun 2018 14:48:00 GMT

Cách làm chanh muối đúng chuẩn như ngoài hàng. Nếu bạn muốn có thành phẩm chanh muối thật thơm ngon, không đắng, không có mùi lạ thì hãy nghiên cứu kĩ bài viết này nhé!

Tất tần tật những bí quyết để làm chanh muối thật ngon tròn vị mà không bị đắng. Chanh muối có nhiều tác dụng rất tốt nên bạn hãy làm ngay một hũ để dành ở nhà để sử dụng khi cần bạn nhé!

Tác dụng của chanh muối:

- Giải khát: vị chua chua mặn mặn của những thức uống cực ngon từ chanh muối giải nhiệt rất tốt khiến rất nhiều người mê mẩn.

- Hỗ trợ chữa bệnh: chanh muối được sử dụng nhiều trong việc trị ho, trị đau họng, tiêu đờm và các bệnh lý liên qua đến tiêu hóa như chữa đầy hơi và giải rượu.

Cách chọn nguyên liệu ngon:

- Chanh: Nên chọn những quả chanh già tươi, căng mong nước, không quá to hay quá nhỏ. Vỏ bên ngoài có màu xanh pha hơi vàng đẹp mắt, trơn láng, có độ bóng sẽ giúp hũ chanh muối của bạn không bị đắng.

- Muối: Muối để làm chanh muối nên là muối hột, tinh khiết, hạt to, không cần phải có i-ốt. Để thành phẩm có vị mặn đặc trưng nguyên thủy vốn có.

- Dụng cụ đựng: nên là bình thủy tinh vì sẽ dễ bảo quản thành phẩm ngon, cũng như làm sạch kỹ trước khi ngâm để tránh vi khuẩn. Sử dụng bình nhựa cũng được nên phải là loại nhựa cứng, có chất lượng và an toàn của các thương hiệu lớn và phải đảm bảo thật sạch sẽ để ngâm ra thành phẩm ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Chanh tươi: 1 kg

- Muối hột: ½ kg

- Phèn chua: 2 muỗng cà phê

Chuẩn bị dụng cụ:

Hũ thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để đựng.

Sơ chế nguyên liệu:

1. Sơ chế chanh:

Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định đến độ ngon của món chanh muối nên bạn phải thực hiện hết tuần tự các bước nhé!

Bước 1: Làm sạch chanh

Chanh mua về vặt bỏ cuống, rửa thật kỹ dưới nước lạnh cho sạch.

Bước 2: Xử lý vỏ chanh

- Dùng một ½ phần muối hột chà xát nhẹ tay vào lớp vỏ để chanh bớt the bớt đắng nhưng vẫn không bị nát, đến khi thấy lớp vỏ bớt độ bóng, bớt xanh, hơi nhám thì rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo.

- Sau đó dùng một chiếc xiên nhỏ đâm vào lớp vỏ bên ngoài, chú ý không đâm sâu vào bên trong, rồi ngâm chanh vào nước lạnh để chanh không bị thâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.

2. Làm sạch hũ đựng:

- Tráng kỹ hũ thủy tinh bằng nước sôi rồi sau đó lau thật khô, nếu dùng hũ nhựa thì phải rửa bằng nước nóng thật sạch rồi lau bằng khăn sạch hoặc để khô tự nhiên ở nơi sạch.

- Bước này rất quan trọng vì tráng qua nước sôi để vi khuẩn chết hết, nếu không chanh muối rất dễ nổi bọt, nhanh hư, mùi chua lên men không ngon, không tốt cho sức khỏe.

Cách làm chanh muối ngon đúng chuẩn:

Bước 1: Nấu nước phèn chua

Cho lượng phèn chua đã chuẩn bị vào nồi cùng với 1 lít nước lạnh, nấu đến sôi thì nhắc xuống để nguội.

Bước 2: Ngâm chanh trong phèn chua

- Khi nước phèn chua đã nguội, cho phần chanh vào ngâm khoảng 6 tiếng cho chanh trắng đẹp.

- Sau đó, đổ chanh ra rổ và rửa sạch rồi phơi khô sơ lớp vỏ bên ngoài.

Lưu ý: Nếu muốn chanh không bị nổi lên trên bạn có thể dùng đĩa để lên trên hoặc dùng những xiên để chặn lại.

Bước 3: Nấu nước ngâm chanh muối

- Cho khoảng 500 gram muối hột đã chuẩn bị ở trên và 1 ít nước vào nồi, nấu sôi.

- Sau đó dùng rây lọc phần cặn của muối và lấy phần nước trong veo, để nguội.

Bước 4: Ngâm chanh muối

- Xếp chanh vào hũ đựng sạch , dùng xiên chặn ở miệng hũ để chanh không nổi lên. Chế từ từ nước ngâm chanh muối đã nguội vào hũ rồi đật thật chặt thật kín miệng lại.

- Để hũ chanh muối vào nơi thoáng mát, sạch sẽ từ 4 đến 6 tuần là có thể dùng được.

Cách dùng và bảo quản chanh muối:

- Chanh muối sau 1 tháng ngâm là có thể dùng ngon. Để lâu càng đậm đà, càng sánh càng ngon.

- Tuy nhiên, bạn trên tranh thủ dùng trong khoảng từ 3-4 tháng để ngon nhất và tránh sản sinh ra các chất khác do để kín trong thời gian dài. Quá thời hạn sẽ có màu nâu sậm không đẹp.

- Mỗi khi sử dụng, bạn cho 1-2 trái ra ly, dầm nát, thêm đường, nước và đá vào tùy ý thích để sử dụng.

Chúc các bạn thành công với Cách Làm Chanh Muối thật ngon và đúng chuẩn này nhé!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác