Blog

Cách Làm Jambon Thịt Nguội An Toàn Không Hàn The Giúp Bạn An Tâm Đón Tết

bởi Kim Tuyến Malie
Thu, 04 Jan 2018 09:10:00 GMT

Những món như giò lụa, giò thủ, giò bì là những món ăn rất được ưa chuộng vào dịp Tết, nên cạnh đó, có một món ăn kết hợp cùng các loại giò rất được các bà nội trợ quan tâm chính là thịt nguội hay còn gọi là jambon thịt nguội. Món này ăn kèm với muối tiêu và các loại dưa góp thì còn gì bằng?

Những món như giò lụa, giò thủ, giò bì là những món ăn rất được ưa chuộng vào dịp Tết, nên cạnh đó, có một món ăn kết hợp cùng các loại giò rất được các bà nội trợ quan tâm chính là thịt nguội hay còn gọi là jambon thịt nguội. Món này ăn kèm với muối tiêu và các loại dưa góp thì còn gì bằng?

Trên thị trường hiện nay, vào những ngày gần Tết, các mặt hàng như giò, chả và jambon được bán với giá khá cao với nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng lựa chọn loại nào để không ăn phải hàn the, chất bảo quản là một câu hỏi nan giải cho những người tiêu dùng. Một gợi ý cho bạn chính là tự tay làm jambon thịt nguội tại nhà đây!

Lựa chọn thịt và da heo để làm jambon

Thịt ngon để làm jambon thịt nguội tốt nhất chính là thịt đùi heo. Thịt mềm đỏ hồng và có một chút mỡ sẽ làm thịt nguội ngon hơn. Hãy chọn thịt tươi ngon, không có mùi hôi và màu sắc còn hồng.

Cch làm jambon thịt heo

Chọn da heo tươi, còn trắng dai, không bị bở hay sần sùi, tróc da và nhất là tránh những mảnh da có ghẻ lở hay vết mực đóng dấu. Ưu tiên chọn những mảnh da to, có diện tích.

Nguyên liệu để làm jambon thịt nguội

Hướng dẫn thực hiện jambon thịt nguội đón Tết

Bước 1: Thịt ba chỉ mua loại ba chỉ rút sườn để có được những thớ thịt và mỡ xen kẻ nhau đẹp hơn. Rửa thịt ba chỉ với 15gr muối và 30ml giấm cho sạch sẽ. Sau đó rửa lại miếng ba chỉ với nước sạch, để ráo.

Dùng dao khứa vào mặt thịt thành những đường nhỏ để khi ướp thịt sẽ thấm gia vị đều và sâu hơn.

Bước 2: Làm sốt ướp thịt: cho vào cối 15gr hành tím, 15gr tỏi, 5gr rễ ngò và 3gr muối, giã nhuyễn hỗn hợp.

Thêm vào hỗn hợp 50ml nước lọc, khuấy đều. Cho hỗn hợp vào lưới lọc, vắt lấy phần nước cốt, bỏ phần xác.

Bước 3: Thêm vào chén nước cốt hành tỏi 2 muỗng canh sốt xá xíu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh tiêu, khuấy đều lên cho sốt ướp hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Rưới sốt ướp vào phía mặt thịt, xoa bóp đều cho thịt thấm gia vị. Sau đó lật mặt da của miếng thịt lên, dùng giấy ăn thấm khô phần da, phết lên đây một lớp màu gạch tôm để phần da của thịt nguội thành phẩm lên màu hấp dẫn và ngon mắt hơn. Bọc kín thịt để trong ngăn mát tủ lạnh ướp 2 tiếng.

Bước 5: Sau khi ướp đem cuộn tròn miếng thịt, cuộn thật chặt tay để kết cấu thịt chặt chẽ không bị rời rạc.

Bọc cuộn thịt với 1 lớp giấy nến, sau đó bọc thêm 1 lớp giấy bạc, cố định 2 đầu cho thật chặt. Chuẩn bị xửng hấp, cho cuộn thịt vào hấp 2 tiếng cho chín. Sau khi hấp gắp cuộn thịt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng rồi mới dùng.

Sau khi để tủ lạnh được một thời gian, cuộn thịt sẽ kết dính với nhau chặt hơn. Bóc bỏ lớp giấy bạc và giấy nến, cắt thịt nguội ra thành những lát mỏng rồi thưởng thức thôi. Với cuộn thịt không sử dụng hết bạn có thể dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Vậy là hoàn thành xong món thịt nguội rồi, nghe tên tưởng cầu kì nhưng cách làm thì không hề phức tạp một chút nào. Làm thịt nguội tại nhà vừa ngon vừa an toàn thực phẩm, bỏ một chút công sức là đã có một món ăn ngon cho gia đình rồi. Vì món tên là thịt nguội nên chỉ cần làm xong bảo quản trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn là cắt ra dùng thôi. Với cuộn thịt cắt ăn dở thì bạn bảo quản được trong tủ lạnh 1 tuần, còn với cuộn thịt còn nguyên thì có thể bảo quản đến 2 tuần đấy.

Làm jambon thịt nguội giờ đây thật dễ dàng phải không nào? Hãy cùng nhau vào bếp để có một cái Tết thật đáng nhớ nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí quyết làm bánh nếp gừng mật ong ấm lòng ngày Tết Bánh nếp gừng mật ong được làm từ bột nếp phối trộn với mật ong gừng với tỷ lệ tạo ra món bánh có hương vị rất đặc trưng của nếp, gừng cùng mật ong. Ý nghĩa những loại hoa Tết thường được trưng bày trong nhà vào ngày lễ cổ truyền Việt Nam Ý nghĩa 12 loại hoa thông dụng nhất thường được mọi người mua về để chưng bày trong nhà nhân dịp năm mới Tết đến nhằm cầu bình an, hạnh phúc, tài lộc, sung túc, cát tường như ý như: mai,đào,cúc,cát tường,trạng nguyên,hồng,vạn thọ. 2 cách nấu canh khổ qua cho mâm cơm ngày Tết truyền thống thêm sum vầy Canh Khổ Qua Ngày Tết - món ngon truyền thống trong những bữa cơm đầu năm. Cách nấu canh khổ qua đơn giản, ít bị đắng, nước canh đậm đà, thơm hương thịt...

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác