Blog

Cách nhận biết rau củ Việt Nam và Trung Quốc phần I

bởi Hồng Nhung Nguyễn
Tue, 20 Jan 2015 17:44:00 GMT

Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng “Tàu” vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường.

Nhiều nông sản Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam và 'núp bóng' các sản phẩm Việt Nam, gây lo ngại cho người tiêu dùng.

Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ còn có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn là mối hời khổng lồ của các thương lái. Vì vậy, họ dễ trà trộn hàng “Tàu” vào nguồn hàng cung cấp ra thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ đảm đang nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

Gừng

Gừng Trung Quốc thường có hai màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt. Các củ gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. So với gừng trong nước, củ gừng Trung Quốc thường to gấp rưỡi, có khi gấp đôi. Gừng trồng trong nước lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn. Gừng Trung Quốc đẹp vượt trội gừng Việt Nam nhưng mùi thơm thì gừng Việt Nam lại “ăn đứt” hàng Trung Quốc.

Cà rốt

Cà rốt Việt Nam có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng. Cà rốt nhập về từ bên kia biên giới không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Hành tây

Hành tây Trung Quốc (trái) có vỏ xanh, còn hành tây Đà Lạt  (phải) thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có màu vàng, tím hoặc trắng.

Khoai tây

Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Khoai Trung Quốc (bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.

Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc thường có kích thước nhỏ hơn, bọc trong túi lưới, rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn, màu xanh nhạt. Bắp cải Việt Nam thường có kích thước khá lớn, màu trắng.

Súp lơ

Súp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm hơn súp lơ Đà Lạt, các múi to hơn. Trong hình lơ Trung Quốc đã để được 26 ngày nhưng vẫn tươi xanh, trong khi lơ Đà Lạt mới chỉ 2 ngày đã có dấu hiệu chuyển sang màu vàng.

Cà chua

Cà chua Trung Quốc (bên trái) thường có bóng, to, không cuống. Cà chua Việt Nam (bên phải) thường có cuống, màu sắc tươi mới hơn.

Hành tím

Hành Trung Quốc (trái) củ to, chỉ có một tép, không thơm, vỏ mỏng. Hành Việt Nam thường có vài tép trên một củ, rất thơm, lớp vỏ dày.

Tỏi

Tỏi Trung Quốc có củ rất to, các tép tỏi cũng to, vỏ dễ bóc. Trong khi đó tỏi Việt Nam củ nhỏ hơn, các tép tỏi nhỏ và lớp vỏ khó bóc hơn. Tỏi Việt Nam dậy mùi hơn hẳn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa được đưa vào chế biến.

Cải thảo

Cải thảo Trung Quốc (hình trên), lá xanh đậm, thon dài. Còn cải thảo Việt Nam (hình dưới) bắp tròn trịa, màu xanh nhạt.

Với những chia sẽ ở trên, Cooky hy vọng rằng các chị, em nội trợ sẽ lựa chon được cho mình những loại thực phẩm an toàn, chất lượng, bảo đảm vệ sinh thực phẩm cho gia đình và người thân.

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái nhé!

Cooky.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác