Dưa lưới không chỉ là trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp làm mát, thanh nhiệt khi tiết trời nóng nực, oi bức. Loại dưa Hami này còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh với những bài thuốc khác nhau cực kì hiệu quả. Đặc biệt là chứng rụng tóc thường xảy ra ở nhiều người.
Dưa lưới (dưa Hami) không chỉ là trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp làm mát, thanh nhiệt khi tiết trời nóng nực, oi bức. Loại dưa Hami này còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh với những bài thuốc khác nhau cực kì hiệu quả. Đặc biệt là chứng rụng tóc thường xảy ra ở nhiều người.
Dưa lưới (dưa Hami hay dưa vàng) thuộc họ bầu bí, thường có hình tròn, vỏ quả có đường gân trắng đan xen như lưới. Thịt quả có màu vàng da cam hoặc đỏ vàng như đu đủ rất đẹp mắt, có mùi thơm, ăn giòn và ngọt.
Trong dưa lưới có chứa 88% nước cùng hàm lượng potassium đáng kể, do đó có tính năng thanh lọc cơ thể, lợi niệu. Đồng thời nhiều chất xơ giúp nhuận trường và ít calori có lợi cho cơ thể,
Dưa lưới còn có hàm lượng beta caroten phong phú giúp kiểm soát bệnh thoái hoá điểm vàng. Và cũng chứa nhiều vitamin A, C, các khoáng chất (canxi, magie, sắt,...) nên rất có ích cho phổi.
Khoa học đã chứng minh, dưa lưới giàu folate và vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Khi thai nhi thiếu hụt folate có thể dẫn đến chậm phát triển, tăng nguy cơ dị tật thần kinh bẩm sinh ở trẻ.
Các chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân dồi dào trong dưa lưới cực kì tốt cho tim. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
Trong dưa lưới có chứa lutein và zeaxanthin cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe. Nếu mắt chúng ta thiếu 2 hợp chất này sẽ rất dễ dẫn đến bị thoái hóa điểm vàng ở mắt và bệnh đục thủy tinh thể.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có khả năng chống oxi hóa có trong dưa lưới như beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin, có khả năng bảo vệ các tế bào và cấu trúc trong cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại. Từ đó, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.
Vì tính chất giàu nước và giàu chất xơ, nên ăn dưa lưới sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời còn giúp chống mất nước cực kì hiệu quả cho cơ thể.
Dưa lưới chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, protein cần thiết và có rất ít calo, ít đường. Những người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể bổ sung dưa lưới trong bữa ăn mà không lo lượng đường trong máu tăng. Tuy nhiên, vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Lượng kali trong dưa lưới giúp làm tăng lưu lượng máu và oxi lên não, tạo ra cảm giác dễ chịu, giúp tinh thần thư giản, bớt lo âu.
Dưa lưiớ ít calo, giàu vitamin và khoáng chất nên ăn dưa lưới vào mỗi buổi sáng giúp chúng ta thải độc trong cơ thể. Bên cạnh đó, Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV.
Chất phytochemical có trong dưa lưới có tác dụng chống viêm. Ăn lượng vừa đủ dưa lưới giúp ngăn ngừa sự oxi hóa các khớp xương, giảm viêm. Khi bạn cảm thấy các khớp xương bắt đầu không khỏe nên bổ sung sớm dưa lưới vào bữa ăn.
- Nguyên liệu: 100g dưa lưới, 80 bắp cải, 50g rau cần, 25g nước cốt chanh, 50g táo, 30ml nước sôi để nguội.
- Cách dùng: Cải bắp và rau cần rửa sạch, ép lấy nước. Táo gọt bỏ lỏi, dưa hami gọt vỏ và bỏ hạt. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước thích hợp vào xay cùng. Cuối cùng cho nước cốt chanh vào khuấy đều và uống.
- Nguyên liệu: 60g dưa hami, 50g nho, 200ml sữa bò.
- Cách dùng: Nho rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt. Dưa Hami gọt vỏ xắt thành miếng. Cho cả 3 nguyên liệu vào máy xay nhuyễn rồi uống.
- Nguyên liệu: 1/2 trái dưa lưới, nước cốt chanh và mật ong vừa đủ dùng, một ít đá bào.
- Cách dùng: Dưa lưới gọt vỏ, cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng nước cốt chanh, mật ong, đá bào. Dùng để uống.
- Nguyên liệu: 1 quả dưa lưới.
- Cách dùng: Gọt vỏ và ăn quả tươi.
- Nguyên liệu: 1 quả dưa lưới, 1/2 trái dứa, 1 muỗng mật ong.
- Cách dùng: Dưa lưới rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt. Dứa gọt bỏ lõi. Cho cả hai vào máy xay nhuyễn cùng mật ong. Dùng để uống.
- Nguyên liệu: 1-2 quả dưa lưới.
- Cách dùng: Rửa sạch dưa, gọt vỏ và ép lấy nướng uống
- Nguyên liệu: 1 quả dưa lưới, 1 ít cam thảo muối.
- Cách dùng: dưa lưới rửa sạch, chấm cam thảo muối và ăn.
- Nguyên liệu: 1 quả dưa lưới, 125g rau cần, 1 muỗng nước chanh, 1 muỗng mật ong.
- Cách làm: Rau cần ép lấy nước. Dưa lưới gọt vỏ, bỏ hạt, xây cùng nước ép cần, sau đó cho thêm nước chanh, mật ong vào xay nhuyễn. Dùng để uống.
Theo Đông y, do dưa lưới có tính hàn nên những phụ nữ vừa sinh con trong tháng, người bệnh cảm sốt hoặc mới khỏi bệnh nên kiêng dùng dưa lưới để tránh làm tổn hao năng lượng trong cơ thể.
Đối với những người mắc bệnh về gan, thận và viêm ruột mãn tính không nên ăn dưa lưới vì nó sẽ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
Với bài thuốc chữa rụng tóc và nhiều bệnh khác từ trái dưa lưới, Cooky mong sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và có lợi cho sức khỏe nha. Cùng lưu lại để dùng lúc cần nhé!