Mỗi món ăn mang đến mỗi mùi vị, nét đặc trưng riêng cho người từng thưởng thức. Ăn vặt có rất nhiều món ngon khác nhau, tuy nhiên có những món mà chúng ta ăn hàng ngày lại có thể gây độc hại cho sức khỏe. Dưới đây liệt kê ra 5 món ăn vặt chúng ta nên suy xét có tiếp tục ăn thường xuyên không nhé!
Mỗi món ăn mang đến mỗi mùi vị, nét đặc trưng riêng cho người từng thưởng thức. Ăn vặt có rất nhiều món ngon khác nhau, tuy nhiên có những món mà chúng ta ăn hàng ngày lại có thể gây độc hại cho sức khỏe.
Dưới đây liệt kê ra 5 món ăn vặt chúng ta nên suy xét có tiếp tục ăn thường xuyên không nhé!
Cơm tấm sườn nướng là món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi người Việt nói chung và người Sài Gòn nói riêng. Mỗi ngày có biết bao nhiêu đĩa cơm tấm sườn nướng béo ngậy được bán ra thị trường, nhưng ẩn chứa đi theo là sự độc hại vô cùng.
Vì sao cơm tấm sườn nướng được mệnh danh là "thiên hạ đệ nhất độc"
Dưa cà muối là món ăn dân dã của mỗi gia đình người Việt, món cà muối miền Bắc sử dụng nhiều hơn miền Nam. Cách làm là để muối dưa cà lên men rồi mới sử dụng, món ăn này có thể giúp bữa cơm đỡ ngán hơn khi có quá nhiều thịt cá, đồ ăn béo. Do đó, món cà dưa muối này rất thịnh trong các mâm cơm gia đình Việt.
Dưa cà muối dễ làm dễ ăn và cũng dễ..."ngủm"
Món ăn quen thuộc của cộng đồng người Hoa này đã trở thành đặc sản đường phố của giới trẻ Sài thành. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng bột chiên cũng là một trong 5 món độc hại theo đáng giá của các chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam. Bản thân bột làm bột chiên cũng được chế biến khá lâu và mất thời gian nên dễ làm biến tính đi các thành phần hóa học, sinh ra chất độc hại.
Bột chiên chưa bao giờ là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe của bạn
Dầu chiên ở các hàng quán vỉa hè thường là dầu cũ, có nơi còn dùng mỡ heo tổng hợp nên vô cùng bẩn. Nước tương pha cũng không ổn vì được chế biến sẵn từ dấm và để nhiều ngày, khi phát sinh men chúng sẽ dễ sinh ra gốc tự do gây ung thư.
Lên ngôi và thịnh hành trong suốt những năm qua, trà sữa trân châu mặc dù được cảnh báo là khá độc hại nếu như người bán sử dụng nguyên liệu kém chất lượng không rõ nguồn gốc, nhưng chẳng mấy ai quan tâm đến điều đó.
Trà sữa không đạt chuẩn tràn lan thị trường
Thành phần chủ yếu của hạt trân châu chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As). Theo các chuyên gia sức khỏe, khi ăn quá nhiều món này có thể gây rối loạn chuyển hóa canxi dư thừa, gây các rối loạn chức năng sinh hóa từ bên trong.
Ngày hè, món ăn vặt ngon lành tươi mát nhất đối với các chị em là cóc, xoài, me… ngâm chua ngọt. Món ăn có vị chua ngọt đặc trưng này được cho là cũng khá độc hại khi thâm nhập vào cơ thể.
Dùng giới hạn những món ngâm chua
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các loại quả chua như cóc, xoài, me, dứa… thường chứa một lượng axit rất lớn nên cần ăn hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Nếu dùng nhiều chúng có thể gây tổn hại bao tử, ruột, gan về mặt lâu dài. Đặc biệt khi ngâm chua bằng các hóa chất, chúng sẽ lên men và có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, sốc phản vệ hoặc dị ứng hóa học nặng...
Thói quen có thể khó thay đổi ngày một ngày hai nhưng vì an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình ngay bây giờ. Hãy hạn chế việc ăn 5 món ăn vặt ở trên đến mức có thể nhé!