Blog

Đừng để bị ung thư vì nấu ăn sai cách

bởi Lùn bất tử
Wed, 24 Feb 2016 09:36:00 GMT

Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mắc những sai lầm sau đây khi nấu ăn rất dễ làm sinh ra chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe. Hãy tìm hiểu để phòng tránh ung thư cho gia đình và bản thân bạn ngay nhé.

Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ hoàn toàn an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu mắc những sai lầm sau đây khi nấu ăn rất dễ làm sinh ra chất gây ung thư nguy hại cho sức khỏe.

Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần có nguy cơ mắc ung thư rất là cao

Để tiết kiệm, nhiều người thường sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần. Đây là một sai lầm gây hại rất nhiều cho sức khỏe, nguy cơ mắc ung thư là rất cao. Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.

Lạm dụng các món nướng

Loại bỏ phần thịt nướng cháy trước khi ăn

Trong món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Những phần thịt đã bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi ăn.

Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Dầu quá nóng làm hủy tác dụng chống oxy hóa của thực phẩm

Một số người có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nhiệt độ cao không những phá huỷ tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.

Sử dụng nồi, chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Nồi, chảo có chất chống dính rất tiện ích khi nấu ăn. Ở nhiệt độ thường các chất chống dính này không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi bị làm nóng từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride nguyên nhân của ung thư.

Đun nóng chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao sẽ tạo ra lớp khói có chứa chất gây ung thư

Khi sử dụng nồi, chảo chống dính cũng không nên dùng các dụng cụ bằng kim loại để khuấy, đảo hoặc cọ rửa vì vô tình sẽ làm xước bề mặt chống dính làm cho chất chống dính bị trộn lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông làm chín bằng cách chiên, rán

Lạp xưởng, thịt muối, thịt dăm bông (jambon) thường chứa khá nhiều muối, cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu. Không nên ăn rán các thức ăn vì chúng chứa Nitrorat ammoni, nếu chiên, rán sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông nếu chiên, rán sẽ sinh ra chất gây ung thư

Những sai lầm khi nấu nướng trên đây sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn còn biết những sai lầm nguy hiểm nào khi nấu ăn làm ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân bạn bằng những lưu ý ở trên nhé!

Nguồn: Dienmayxanh.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Các loại thức ăn, ăn càng nhiều có thể gây ung thư Sai lầm trong ăn uống một số loại thực phẩm quen thuộc có thể là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, như ung thư, teo não, tim mạch, huyết áp. Điểm danh những món ăn thường ngày dễ gây ung thư Mầm mống gây ung thư nhiều lúc không ở đâu xa, mà ngay trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác