Caramel là sốt được sử dụng nhiều trong các món bánh ngọt hay món tráng miệng, từ bánh flan cho tới Crème Brulee đều dùng caramel. Món sốt caramel này tuy đơn giản mà cũng khó, nếu như bạn không sử dụng đúng nguyên liệu và kỹ thuật để làm nó. Cùng học cách tự thắng đường làm caramel dưới đây nhé!
Cùng học cách tự thắng đường làm caramel tại nhà chỉ vài phút dưới đây nhé!
Caramel là sốt được sử dụng nhiều trong các món bánh ngọt hay món tráng miệng, từ bánh flan cho tới Crème Brulee đều dùng caramel. Món sốt caramel này tuy đơn giản mà cũng khó, nếu như bạn không sử dụng đúng nguyên liệu và kỹ thuật để làm nó.
Vặn bếp ở chế độ lửa nhỏ để thắng đường caramel. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và tránh làm cho hỗn hợp bị cháy. Khi bạn thắng đường caramel, đường có thể sẽ bị cháy rất nhanh. Quan sát kỹ hỗn hợp và khi hoàn thành (hoặc sắp hoàn thành) thì lấy ngay ra khỏi bếp. Thêm một lượng nhỏ nước cốt chanh vào hỗn hợp nước và đường. Nó sẽ cho bạn vị thanh và giúp ngăn không cho caramel bị cứng. |
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thắng đường caramel với nước, bạn sẽ cần 2 cốc đường cát trắng, nửa cốc nước và 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar.
Cho đường và nước vào xoong
Hãy dùng loại xoong làm bằng kim loại tốt có thành cao và đế dày.
Đặt xoong trên bếp với lửa lớn vừa
Khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ hoặc cây vét bột bằng silicone cho đến khi đường bắt đầu tan.
Thêm nước cốt chanh hoặc bột tartar vào
Cho nước cốt chanh hoặc bột tartar (bạn cần hòa tan bột trong một ít nước trước) vào nước đường. Việc này nhằm tránh cho đường kết tinh lại.
Đun sôi đường và nước
Ngay khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nên dừng khuấy.
Vặn bếp xuống nhiệt độ trung bình và đun thêm 8 đến 10 phút
Bạn cần để cho nước đường sủi bọt tăm thay vì sôi hoàn toàn.
Không khuấy hỗn hợp
Tốt nhất bạn nên tránh khuấy hỗn hợp khi nước bốc hơi và đường bắt đầu chuyển thành caramel.
Quan sát màu sắc
Cách tốt nhất để đánh giá quy trình thắng caramel là quan sát kỹ màu sắc. Hỗn hợp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt đến màu nâu đậm. Giai đoạn này diễn ra rất nhanh nên bạn cần phải luôn quan sát. Vì caramel bị cháy sẽ không ăn được và phải bỏ đi.
Biết khi nào thì việc thắng đường caramel hoàn tất
Quan sát kỹ đến khi toàn bộ hỗn hợp có độ sệt và màu nâu. Khi toàn bộ hỗn hợp đều màu và hơi sệt tức là bạn đã hoàn tất quy trình.
Dừng việc thắng caramel
Nếu bạn muốn dừng quy trình và đảm bảo là đường không tiếp tục sôi bằng độ nóng của nồi thì hãy đặt đáy nồi vào nước lạnh trong 10 giây.
Cho đường vào xoong có đáy nặng
Bạn sẽ đổ một lớp đường cát trắng vào xoong hoặc chảo màu nhạt, đáy nặng.
Đun đường bằng lửa vừa
Quan sát thật kỹ khi đun vì đường có thể đã tan ở phần mép nồi và có màu trong suốt rồi chuyển sang màu vàng nâu.
Xử lý đường chưa tan
Đường có thể sẽ tan không đều nên bạn không cần lo lắng nếu nước đường vẫn còn lợn cợn. Bạn chỉ cần giảm nhiệt độ và tiếp tục khuấy. Việc này là để đảm bảo cho đường không bị cháy trong khi chờ những cục đường còn lại tan.
Quan sát màu sắc
Quan sát thật kỹ đường caramel đến khi thấy nó có được màu chuẩn – không hơn không kém. Caramel đúng chuẩn sẽ có màu đậm, thường là màu nâu hổ phách – gần giống màu đồng tiền cổ.
Lấy caramel ra khỏi bếp
Khi caramel đã hoàn thành, lấy nó ra khỏi bếp ngay. Caramel thành phẩm có thể sẽ bị cháy rất nhanh và thường thì sẽ có vị đắng, không thể sử dụng được.
Cho đường hữu cơ vào nồi có đế dày. Sau đó, đun bằng lửa vừa.
Nhỏ vài giọt màu thực phẩm khi đang đun. Thêm màu vào sau mỗi 5 phút.
Đường sẽ trở nên khô và kết tinh thành bột hoặc hoặc trở nên sệt.
Thêm nước nóng vào hỗn hợp đó. Thêm 5 cốc nước cho mỗi 30 g đường.
Đun đến khi đường chuyển thành caramel. Caramel sẽ có màu đẹp khi đường tan.
Trên đây là cách cách đơn giản để làm caramel cho các món bánh ngọt, hoặc có thể tạo màu cho món ăn mặt có màu hấp dẫn đều được nhé! Chúc các bạn thành công!
St