Bánh ú là món ăn dân dã và gần gũi đối với với mọi người. Những chiếc bánh nhỏ gọn được làm từ gạo nếp, bánh mặn thì có nhân thịt heo, đậu xanh, ... được gói lại kỹ lưỡng thường thì bằng lá chuối hay lá dong.
Những bánh ú mua về từ các sạp hàng, cửa tiệm với giá thường rất cao và nhiều khi nơi bán bánh nằm rất xa nơi ở. Nhưng với cách làm bánh ú nhân thịt với đậu xanh này thì bạn vừa có thể làm ra số lượng nhiều cho cả nhà ăn, vừa có thể tiết kiệm được khoảng lớn chi phí thay vì mua ngoài hàng nhé!
Vo sạch nếp, cho nước sôi và 2 giọt màu xanh vào nếp, trộn đều rồi ngâm nếp 2 tiếng đồng hồ cho nếp mềm.
Trong thời gian chờ nếp thì cho đậu xanh vào nồi, chế nước ngập đậu cỡ 1 lóng tay, nấu cho chín và đậu xanh khô lại, đem xay nhỏ.
Thịt ba chỉ cắt miếng hình vuông cỡ khoảng 1 lóng tay, ướp với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và xào sơ với 1 muỗng canh dầu ăn cho vừa chín tới.
Lá chuối rửa sạch rồi đem luộc kĩ, vớt ra để ráo, cắt miếng 20x30 cm, lau khô và xếp lại thành hình phễu. Cho vào 2-3 muỗng canh nếp, 1 muỗng canh đậu xanh, 2-3 lát thịt ba chỉ, rồi lại múc thêm 2 muỗng canh nếp phủ lên trên nhân. Gói bánh lại rồi dùng dây buộc chặt. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
Lót 1 lớp lá chuối dưới đáy nồi, cho bánh vào chế nước ngập mặt luộc và châm nước khoảng 3-4 tiếng là bánh chín. Nếu trong quá trình luộc nước cạn thì châm thêm nước sôi. Bánh chín, vớt ra rổ, xối nước lạnh, rồi để khô.
Khi ăn có thể đem hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng vài phút là có bánh nóng hổi. Muốn ăn cùng xì dầu ớt hay với nước tương gì thì tùy mỗi người nhé!
Hi vọng bài viết Hướng dẫn cách làm bánh ú nhân mặn ngon như ngoài hàng sẽ giúp các bạn có thể thực hiện cách làm bánh ú thành công.
(Nguồn: bepnhaga.com)
Xem thêm: