Blog

Khô rắn - Món ngon mùa nước nổi

bởi Giang Lun
Thu, 22 Jan 2015 13:34:16 GMT

Nếu ai về quê hương Nam bộ những ngày nước nổi, chắc chắn sẽ có dịp thưởng thức những món ngon từ khô rắn – từ tên gọi cho đến vị lạ, vị ngon, vị bổ của nó khiến bạn càng thêm háo hức tò mò...

Nếu ai về quê hương Nam bộ những ngày nước nổi, chắc chắn sẽ có dịp thưởng thức những món ngon từ khô rắn – từ tên gọi cho đến vị lạ, vị ngon, vị bổ của nó khiến bạn càng thêm háo hức tò mò...

Nổi tiếng nhất về khô rắn có lẽ là An Giang, du khách tự tay xé từng thớ thịt rắn vàng ươm, nhai chầm chậm, nuốt hết chất ngọt. Thực khách sẽ cảm nhận một thứ mùi vị thật lạ lẫm và khoái khẩu… Khô rắn ở đây nổi tiếng mà mỗi khi du khách đến thăm đều mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Khô rắn làm thì khó hơn khô cá, nhưng ăn thì dễ hơn! Chỉ cần bắc mớ than hồng, thậm chí là lửa bếp gas nướng con khô, chưa bao lâu đã nghe tỏa mùi thơm nức mũi. Thịt khô ngọt nên có thể ăn chung với xoài sống, cóc hoặc dưa chua. Món này mà nhâm nhi cùng với “chiến hữu” thì thật là một cái sướng trên đời.

Người ta thường chọn các  loại rắn nước, rắn bông súng, ri voi, ri cá … để làm khô rắn. Rắn bắt về, cắt tiết, lột hết phần da, loại bỏ phần xương để lại thịt rắn.

Ướp một ít muối, gia vị vào thịt rắn sau đó ép mỏng và phơi qua vài lần nắng để  thịt rắn khô. Tưởng chừng như làm khô rắn thật dễ nhưng để thịt ngon, người phơi cũng phải đảm bảo kỹ thuật, sao cho thịt phơi rồi thân ngoài đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi.

Trong quá trình phơi, thịt sẽ rút bớt nước, bay bớt mùi tanh, chín ở  dạng tái nên khi thưởng thức ta vẫn còn nguyên độ tươi ngon.

Thường khô rắn được du khách thưởng thức tại chỗ bằng cách nướng trên lửa than hồng. Khô rắn nướng tuy chế biến không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, phải nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa quá già. Lửa nướng vừa phải, hơi nóng  sẽ làm thịt chín  cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, thịt sẽ cháy  bên ngoài. Khi thịt chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên nưng nức hai cánh mũi là lúc có thể ăn. Món này muốn cầu kì và ngọt ngào hơn thì  chấm cùng tương ớt, dưa leo, một ít rau thơm.

Có thể nói món ngon vùng nước nổi rất phong phú, từ bông điên điển, cá rô mề kho tộ cho đến lẩu mắm…. và cả khô rắn. Thế mới hiểu, không nhất thiết phải là sơn hào hải vị, những món ăn dân dã cũng đã làm nên những ấn tượng khó quên cho thực khách. Ai từng một lần đặt chân đến nơi đây, khi trở về xin đừng ngần ngại mang một chút mặn mà của đặc sản khô rắn làm quà cho người thân, bạn bè.

Cooky.vn

 

 

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác