Blog

Mách bạn cách nhận biết cá ướp hàn the, ure chuẩn nhất

bởi Dun Dun
Tue, 30 May 2017 10:25:00 GMT

Bất kỳ ai đi chợ cũng muốn mua được thịt cá tươi ngon và bắt mắt để chế biến món ngon, chính vì vậy mà nhiều thương lái đã sử dụng hàn the, urê để ướp cá làm cho chúng tươi lâu hơn mặc dù biết nó chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thể nào để có thể phân biệt được đâu là cá chứa urê hay hàn the để có thể cẩn trọng khi mua?

Hiện nay trên thị trường có một thực trạng là hải sản bị ướp phân đạm urê và hàn the để cá tươi và đẹp hơn, tuy nhiên chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bất kỳ ai đi chợ cũng muốn mua được thịt cá tươi ngon và bắt mắt để chế biến món ngon, chính vì vậy mà nhiều thương lái đã sử dụng hàn the, urê để ướp cá làm cho chúng tươi lâu hơn mặc dù biết nó chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Vậy làm thể nào để có thể phân biệt được đâu là cá chứa urê hay hàn the để có thể cẩn trọng khi mua.

Phân đạm urê và hàn the rất độc hại

Phân đạm urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng nhiều sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của người ăn.

Theo Bác sĩ Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, khi bạn ăn phải cá, mực, thịt...có lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như tiêu chảy, nổi ban đỏ, buồn nôn, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt… Hơn nữa, trong hàn the còn chứa nhiều tạp chất độc hại khác như chì, asen...có thể dẫn đến tử vong.

Cho dù chỉ với hàm lượng ít thì urê hay hàn the một khi đã vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giám trí nhớ...thậm chí có thể gây ung thư.

Vì giá thành phân đạm urê rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê, hàn the nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối. Công nghệ “tráng đạm” rất đơn giản, cá đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê rồi vớt ra bán cho khách hàng. Những loại cá vận chuyển đi các tỉnh xa thì phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây, nhờ đó mà 4 hay 5 ngày sau, thậm chí cả tuần mà cá vẫn tươi.

Không chỉ có cá, các loại tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như thuốc tẩy, hàn the, đạm urê sẽ có màu trắng, tươi ngon, nhìn rất bắt mắt khách hàng.

Cách nhận biết cá chứa urê, hàn the

Nếu để ý kĩ bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được cá tươi với cá đã tẩm hóa chất

Nhận biết qua mang cá

Với mắt thường khi chọn mua thì bạn quan sát mang cá. Nếu mang cá còn đọng máu là cá tươi, còn nếu mang cá không có màu đỏ và cá nhìn vẫn rất tươi thì chắc chắn đó là cá đã được ướp qua urê, hàn the.

Quan sát vảy cá và thịt cá

Những con cá chứa urê, hàn the thường là do để lâu nên da của nó rất dễ bị tróc vảy, thịt nhão và mắt bị lõm vào trong. Không những vậy, nhìn cá tẩm thuốc có vẻ tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm nhũn, mình cá lõm xuống do có độ đàn hồi thấp, còn có mùi lạ rất khó chịu chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá đâu.

Xuất hiện bọt đen khi nấu cá

Cá được tẩm thuốc khi nấu lên sẽ nổi những bọt đen trên mặt nước và xương cá cũng có màu đen. Nếu là cá tươi không bị ướp qua urê hay hàn the sẽ không có bọt khí đen và xương cá có màu trắng nữa.

Cách ướp đá

Với kinh nghiệm của một số bà mẹ nội trợ thì khi mua hãy quan sát cách người bán ướp đá cho cá. Nếu cá tươi thì người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu, còn cá bị tẩm thuốc thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.

Lưu ý 

Tốt nhất bạn nên chọn mua cá hay hải sản ở những cửa hàng quen uy tín và chất lượng để tránh mua phải hải sản bị tẩm thuốc. Cũng nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản trong hệ thống đông lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín.

Có thể thấy được rằng phân đạm urê và hàn the vô cùng độc hai, và bạn cần phải biết vài mẹo nhận diện được cá bị tẩm thuốc hay cá tươi ngon nữa.

Hy vọng với những mẹo trên, các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn được những con cá ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm thêm ngon chất lượng nhé!

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Món Cá Chiên: Tuyệt Chiêu Chiên Cá Giòn Rụm, Không Bị Bắn Dầu, Nát Cá Cách chiên cá giòn thơm, không bị nát thịt là điều khó khăn. Việc chiên cá ngon đòi hỏi rất nhiều yếu tố nên hiếm có bà nội trợ nào chiên được đúng chuẩn. Sau đây là những cách chiên cá mà các bà nội trợ ít ngờ đến. Mẹo vặt với cá chép Một số mẹo nhỏ vô cùng đơn giản nhưng lại giúp cho công việc nội trợ bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Từ cách khử vị đắng của mật, mùi tanh và cách chế biến cá. Mẹo sơ chế giúp cá không bị tanh Thịt ngày nào cũng ăn quá ngán ngẫm, muốn đổi món cá nhưng lại sợ mùi tanh của nó. Làm thế nào để khử bớt mùi tanh đặc trưng này?

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác