Blog

Mách Bạn Mẹo Bảo Quản Gấc Tươi Dùng Được Cho Cả Năm

bởi Dun Dun
Tue, 28 Mar 2017 17:40:00 GMT

Gấc là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe,được đánh giá là loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao nên việc sử dụng gấc còn thừa và không biết bảo quản như thế nào là hợp lí vẫn còn đang là vấn đề của rất nhiều bà mẹ. Cooky chia sẻ đến với các mẹ vài mẹo nhỏ để bảo quản gấc tươi mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong gấc nè!

Không phải mùa nào cũng có gấc để nấu những món ngon, có một vài mẹo nhỏ để các mẹ có thể bảo quản gấc tươi dùng được lâu hơn.

Gấc là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe,được đánh giá là loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao nên việc sử dụng gấc còn thừa và không biết bảo quản như thế nào là hợp lí vẫn còn đang là vấn đề của rất nhiều bà mẹ. Cooky chia sẻ đến với các mẹ vài mẹo nhỏ để bảo quản gấc tươi mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong gấc nè!

Gấc chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chống khô mắt, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào…Gấc rất tốt cho sức khỏe vì còn có khả năng phòng chống ung thư. Trước đây thì gấc chỉ biết đến dùng để nấu xôi nhưng giờ thì phong phú đa dạng các kiểu cần đến gấc, phần gấc vàng chứa nhiều vi chất có thể được dùng kho thịt cá, hoặc xay ra sấy khô trộn bột làm bánh quy. Các thành phần khác như rễ, hạt… được chế làm thuốc, còn phần thịt gấc thì đã quá quen thuộc có thể coi là phẩm màu tự nhiên tốt nhất, cho ra sắc đỏ cam tuyệt vời.

Để có thể bảo quản gấc tươi mà vẫn còn giữ được nguyên chất dinh dưỡng vốn có của gấc thì Cooky giới thiệu đến bạn vài cách sau:

Xay thịt gấc

Lấy phần nhân gấc bên trong, dùng dao tách bỏ lại hột chỉ lấy phần thịt gấc. Sau đó cho thịt gấc vào cối xay nhuyễn nhằm cho phần thịt gấc sát hột bên trong được thấm đều màu. Rồi chia nhỏ gấc thành từng phần cho vào màng bọc thực phẩm, khay đá hoặc túi nylon gói kín lại. Rồi bỏ chúng vào ngăn đông dùng dần. Khi cần sử dụng thì rã đông gấc ở nhiệt độ phòng hoặc lò vi sóng!

Trộn cùng rượu

Lấy phần ruột gấc rồi bóp cùng với ½ - 1 chén rượu trắng, một ít dầu ăn, rồi sau đó tách hột đi rồi cho vào hộp. Nên chia vào các hộp nhỏ với liều lượng đủ dùng cho mỗi lần chế biến. Sau đó cắt vào ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông.

Hấp cách thủy

Giống như làm mứt gấc nhưng ở đây bạn không sên gấc lại mà dùng ruột gấc hấp cách thủy cùng chút đường rồi để nguội cho vào tủ lạnh ăn dần (không gỡ hột). Với các mẹ đang mang thai mỗi tuần ăn 2 lần, khoảng 10 hột một lần rất tốt cho cả mẹ và con. Đây là kiểu bảo quản gấc khá phổ biến từ trước đến nay.

Sên cùng dầu ăn

Thêm một cách làm cho bạn tham khảo nữa nè, bạn chia phần hột riêng phần thịt gấc để riêng. Phần thịt gấc thì xay nhuyễn, đợi chảo nóng thêm dầu ăn rồi cho phần thịt gấc đã xay vào sên như sên mứt nhưng để lửa nhỏ để gấc không bị cháy mất ngon. 

Còn phần hột gấc thì tách hột ra lấy phần thịt quanh hột rồi cũng sên như cách trên rồi cho phần thịt gấc đã sên đặc vào trộn đều rồi thêm vào chút muối ăn. Cuối cùng để cho gấc nguội rồi cho vào lọ, lớp trên cùng thêm 1 lớp mỏng dầu ăn để bảo quản. Phần gấc này để được rất lâu.

Ở Việt Nam có gấc quanh năm, những cách bảo quản ở trên rất tiện lợi với lúc cần đến để chế biến, giờ lúc nào muốn nấu xôi, làm bánh… thì cả năm lúc nào bạn cũng có thể dùng gấc được. Nếu chỉ bảo quản gấc ở ngăn mát thì chỉ dùng được trong 1 tuần nhưng đông lạnh gấc thì có thể dự trữ được cả năm đó. Vừa tiết kiệm vừa tiện lợi, khi cần đều có sẵn để dùng.

Ngoài việc để dành nấu xôi bạn cũng có thể dùng để chiên cơm ăn cũng rất tốt, cũng có thể dùng khi nấu ragu thì tuyệt không còn gì bằng luôn. Gấc có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, tuy nhiên ăn gấc nhiều cũng không tốt, cái gì nhiều quá cũng không tốt mà đúng không nè?!

Cách bảo quản gấc thật sự không khó nên Cooky hy vọng giúp bạn được phần nào đó trong việc bếp núc của gia đình bạn!

Bạn có thể xem thêm:

 

Tổng hợp

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách nấu dầu gấc nguyên chất tại nhà Chỉ với 1 trái gấc, 150ml dầu dừa là bạn có thể nấu dầu gấc an toàn tại nhà. Nếu có thời gian, hãy thực hiện xem thử nhé! Chia sẻ cho mọi người cách làm nào. Những sai lầm khi ăn quả gấc có thể gây độc Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt gấc (màng đỏ) chứa 15mg-carotene và 16mg lycopen. Quả gấc càng chín thì hàm lượng carotene sẽ giảm, bạn lưu ý nhé 6 công dụng của quả gấc trong việc chữa bệnh Trong đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác