Blog

Mách mẹ mẹo sử dụng gia vị đúng cách

bởi Xu Xu
Thu, 22 Jun 2017 09:53:00 GMT

Gia vị là thứ không thể thiếu khi muốn chế biến một món ăn nào đó từ đơn giản cho đến phức tạp. Mỗi món ăn mang những đặc trưng riêng nhờ gia vị nêm nếm vào, nhưng không phải ai cũng sử dụng nhóm gia vị đúng cách!

Gia vị là thứ không thể thiếu khi muốn chế biến một món ăn nào đó từ đơn giản cho đến phức tạp. Mỗi món ăn mang những đặc trưng riêng nhờ gia vị nêm nếm vào, nhưng không phải ai cũng sử dụng nhóm gia vị đúng cách!

Và điều đặc biệt hơn nữa là mỗi món ăn, mỗi cách chế biến lại cần mỗi loại gia vị khác nhau. Gia vị cũng có nhiều nhóm khác nhau như gia vị khử mùi, gia vị tăng mùi thơm, gia vị cho từng cách chế biến, gia vị theo thời tiết... Quá nhiều như vậy, liệu các mẹ có nhớ hết không nào, đã nêm nếm chuẩn cho từng loại từng nhóm chưa nào?

Gia vị khử mùi và giúp làm dậy mùi món ăn

Gia vị khử mùi

Gia vị khử mùi là gia vị gì? Nên dùng cho món ăn như thế nào? Đó là điều các mẹ nên nắm rõ để có thể sử dụng chuẩn cho từng món ăn. Những món ăn có chất tanh như cá, tôm, hải sản... với trường hợp này các mẹ nên sử dụng ớt (ớt tươi, ớt khô, ớt bột) để nêm nếm món ăn.

Gia vị dậy mùi món ăn

Khi chế biến các loại thịt khác, thường gia vị được nêm nếm ít hơn, chỉ giúp dậy mùi món ăn mà vẫn giữ nguyên mùi thơm của thịt như gà, vịt "kết đôi" với gừng, luộc thịt heo thường cho tép hành đập dập để vừa mềm thịt lại vừa có mùi thơm.

Phù hợp với cách chế biến thức ăn

Tùy cách chế biến từng món ăn mà bạn phải lựa chọn gia vị cho phù hợp. Gia vị của món ninh hay hầm khác hẳn với món quay hoặc rán. Sử dụng gia vị không phù hợp vừa khiến món ăn không ngon, đôi khi còn vô tình có những sự kết hợp gia vị với thực phẩm "không đúng và không trúng" còn dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dùng gia vị theo thời tiết

Thời tiết đã "can thiệp" khá nhiều vào khẩu vị của con người, vì thế bạn phải căn cứ vào thời tiết để sử dụng gia vị cho hợp lý. Trời mùa đông, bạn nên thiên về các món ăn như cay, ngọt... tạo cảm giác ấm và bổ sung nhiều năng lượng trước nhiệt độ ngoài trời thấp. Khi nắng nóng bạn ưu tiên làm các món ăn thanh, nhẹ, mát dễ tiêu như luộc, hầm, nấu canh với vị chua chua.

Phù hợp với khẩu vị của mọi người

Một bữa ăn thực sự ngon chính là khi người thưởng thức cảm thấy thích và hài lòng, là đáp ứng được khẩu vị của từng cá nhân. Vì vậy, ngoài việc căn cứ vào công thức hay nguyên tắc nấu nướng món ăn, bạn cũng cần lưu ý khẩu vị riêng của mỗi thành viên trong gia đình. Có người thích cay, người thích chua, người lại thích ngọt... để điều chỉnh tăng giảm các loại gia vị cho phù hợp. Bạn cũng nên lưu ý rằng thói quen ăn uống cũng có thể thay đổi, vì việc gia giảm gia vị dùng chế biến món ăn cũng có thể điều chỉnh dần. Điều này quan trọng với những người có bệnh, cần điều tiết để đảm bảo sức khỏe, ví dụ như bệnh dạ dày không nên ăn quá cay, chua; cao huyết áp không nên ăn mặn...

Bột ngọt - bao nhiêu là đủ

Theo các nghiên cứu khoa học thì bột ngọt tan tốt nhất trong khoảng nhiệt độ 70-900C, vì thế khi nấu canh, hoặc kho, xào, hầm các món ăn, chỉ nên cho bột ngọt vào món ăn khi vừa tắt lửa được một chút, nhiệt độ không quá nóng, sẽ không làm bột ngọt bị biến chất trở nên có hại cho sức khỏe. Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội cũng không tốt vì bột ngọt không tan được, khó tiêu hóa lại không "hỗ trợ" gì cho mùi vị món ăn. Với những món quá chua, cũng nên cho ít bột ngọt, vì những món chua sẽ có tính axit cao, dễ làm biến đổi thành phần gia vị.

Các món hấp, luộc, xào, tái và các loại nhân bánh cũng không nên cho bột ngọt để tránh trong quá trình gia nhiệt sẽ biến nó thành chất gây hại. Những món ăn có sử dụng rau củ quả có nhiều vị ngọt tự nhiên như củ cải, cũng không nên dùng nhiều bột ngọt vì nó sẽ át đi vị ngọt của thực phẩm. Quan trọng nhất, một ngày bạn không nên dùng quá 6g bột ngọt, nếu dùng quá nhiều sẽ gây buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu...

Gia vị không chỉ làm cho món ăn ngon hơn mà nó còn tạo lên nét đặc trưng riêng. Vậy nêm nếm gia vị như thế nào để khi thưởng thức có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

St

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Mẹo nêm gia vị để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà Muối là gia vị cơ bản nhất, dùng để tạo độ mặn cho món ăn. Muối còn kết hợp với bột ngọt giúp món ăn thêm đậm đà. Vậy, nên sử dụng muối như thế nào đây. Cách ướp gia vị theo thứ tự đúng chuẩn nhà nào cũng nên biết Nếu đã trở thành một nội trợ giàu kinh nghiệm thì bạn thử kiểm chứng cách ướp gia vị cho món ăn đúng chuẩn sau đây sẽ khiến cho món ướp thơm ngon đến đâu nhé! Hạt tiêu - Gia vị trong ẩm thực và vị thuốc trong y học Tiêu là gia vị không thể thiếu cho các món ăn. Bên cạnh đó, tiêu còn được sử dụng chưa bệnh trong y học cổ truyền, rất hữu hiệu.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác