Blog

Mẹo cắt hành tây không gây cay mắt

bởi Minh Phát Nguyễn
Thu, 18 Jun 2015 09:40:07 GMT

Để tránh cay mắt khi cắt hành tây, bạn có thể áp dụng các mẹo như thắp nếp, ngậm bánh mì, dùng nước cốt chanh... là những cách đơn giản mà lại không tốn sức.

Khi thái hành bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide. Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài. Nếu cắt hành thời gian càng nhiều thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt.

Để tránh cay mắt khi thái hành tây, bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản, không tốn sức dưới đây.

1. Làm lạnh hành tây

Muốn nhận được hiệu quả tối đa, chị em nên đặt chúng vào tủ lạnh chừng 10-15 phút trước khi cắt.

--> Các chất làm cay mắt dễ dàng bị “khống chế” khi bảo quản hành tây ở nhiệt độ thấp.

2. Thắp nến

Một cách đơn giản để hạn chế cay mắt khi cắt hành tây là tiến hành thắp 1 hoặc nhiều cây nến gần nơi cắt hành.

--> Nhiệt lượng tỏa ra từ nến có khả năng rút bớt lưu huỳnh từ hành tây tỏa ra xung quanh.

3. Đeo kính

Nếu không chờ đợi được lâu, bạn chỉ cần đeo kính rồi chế biến hành.

--> Những chất cay xè làm chảy nước mắt sẽ bị chặn đứng bởi lớp kính dày.

4. Ngậm một mẩu bánh mì

Khi ngậm, chị em nên điều khiển lát bánh mì nhô ra phía trước cằm.

--> Để cản trở lớp khí hăng tỏa ra từ hành tây.

5. Bật quạt

Nếu nấu ăn vào những ngày nắng nóng, bạn có thể tận dụng ngay chiếc quạt bên cạnh.

--> Gió phát ra từ quạt góp phần thổi bay những luồng hơi cay phiền phức.

6. Tận dụng nước cốt chanh và giấm đường

Sử dụng một chút nước cốt chanh nhúng đều lên bề mặt dao hoặc thoa đều giấm đường lên thớt.

--> Phản ứng hóa học, hấp thu lưu huỳnh tiết ra từ hành tây.

7. Cắt hành dưới vòi nước

Đặt tấm thớt dưới vời nước, bật vòi xả nước và tiến hành cắt hành bình thường. Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.

--> Bằng cách này, những chất gây cay mắt sẽ nhanh chóng bị rửa sạch, cuốn trôi theo dòng nước, không thể làm khó bạn mỗi khi nấu ăn.

8. Nhai liên tục

Để tránh tình trạng nước mắt chảy dòng, hãy tìm đến một chiếc kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào và nhai kỹ.

--> Quá trình nhai khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

9. Cắt gốc hành sau (hoặc trước)

Đừng cắt phần gốc trước cho đến khi bạn cắt gần xong. Nếu cắt trước phần gốc hành thì cắt nó trong nước để thoải mái cắt phần còn lại cho đến hết.

-->  Giúp bạn bớt cay mắt do lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở phần gốc hành.

10. Dùng khoai tây

Khoai tây có thể trở thành “bằng hữu” của bạn khi bạn cắt hành. Công dụng tuyệt vời của khoai tây giúp bạn cắt hành mà không lo bị cay mắt. Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

--> Tinh chất trong khoai tây phản ứng hóa học với lưu huỳnh trong hành tây, làm giảm lượng lưu huỳnh ngoài không khí.

11. Thở bằng miệng

--> Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

12. Không để ngửa củ hành

Theo Megafun.vn, nhiều bà nội trợ thường có thói quen bổ đôi củ hành, rồi cắt một loạt trong trường hợp phải thái nhiều hành. Hãy úp ngay hai nửa củ hành xuống mặt thớt rồi mới cắt củ tiếp theo bạn nhé!

--> Cách này sẽ làm giảm lượng  khí propanelthial sulfoxide phát tán vào không khí.

13. Con dao sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

--> Sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. 

14. Nơi cắt

Đừng cắt hành ở một gian bếp bít bùng, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió.

--> Để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

15. Huýt sáo khi cắt

--> Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.

16. Sử dụng dụng cụ cắt chuyên dụng

Các dụng cụ cắt chuyên dụng là phương phấp hữu hiệu nhất, nhanh nhẹn mà không sợ bị cay mắt.

--> Có lớp màn bọc của dụng cụ ngăn hơi cay phát tán ra không khí.

Để nỗi cực hình cay mắt không còn ám ảnh bạn thì hy vọng những cách trên đây sẽ thực sự có ích cho bạn. Các mẹo trên đều có thể áp dụng với các loại hành củ, hành khô. Đừng quên chia sẽ những kinh nghiệm khác mà bạn biết về cho Cooky nhé!

 

Cooky.vn

(Tổng hợp nhiều nguồn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác