Blog

Mẹo chọn na không tẩm hóa chất trăm quả ngon như một

bởi Cobe lilom
Thu, 01 Sep 2016 08:46:00 GMT

Na là loại quả chín theo mùa, chỉ có khoảng tầm tháng 8 - 9 hằng năm. Loại quả này nhanh chín, chỉ 1 - 2 ngày là chín hết, lại là loại quả khó vận chuyển nếu đã chín vì chúng dễ trầy xước vỏ, bẹp hoặc thâm đen. Do các đặc điểm này, na thường bị tẩm hóa chất để bảo quản hoặc thúc chín ép.

Na đang vào mùa chín rộ, khắp các khu chợ đều có thể mua được những quả na ngon mắt nhưng hãy một số lưu ý để không mua phải quả na chín ép.

Na là loại quả chín theo mùa, chỉ có khoảng tầm tháng 8 - 9 hằng năm. Loại quả này nhanh chín, chỉ 1 - 2 ngày là chín hết, lại là loại quả khó vận chuyển nếu đã chín vì chúng dễ trầy xước vỏ, bẹp hoặc thâm đen. Do các đặc điểm này, na thường bị tẩm hóa chất để bảo quản hoặc thúc chín ép.

Cách chọn na không hóa chất

Hình dáng:

- Nên chọn quả mắt to, màu trắng ngà, không thâm đen và nứt nẻ. Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

- Chọn quả tròn, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Loại tẩm hóa chất có màu sắc không tự nhiên, quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

- Lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Tránh chọn những quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài, đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

Về mùi vị:

Những quả na chín tự nhiên không ngâm thuốc thì có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép, rất nhạt, ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Lưu ý:

Nên chọn na dai vì na bảo quản được lâu hơn, không dễ nát, ăn ngọt và vỏ dễ bóc. Những quả na dai cũng được ưa chuộng hơn không chỉ vì hương vị mà còn vì loại này không dễ dàng ủ thuốc.

Cách phân biệt các loại na

Ở miền Bắc, quả na được phân thành hai loại là na dai và na bở dựa vào đặc tính của quả (sự liên kết giữa các múi với vỏ và giữa các múi với nhau). Na dai có ưu điểm ăn ngọt, để được lâu, không dễ nát lại dễ bóc vỏ, múi na nhằn dễ tróc ra khỏi hột và múi cũng dai hơn. Quả na dai có vỏ mềm, màu xanh, thịt trắng lại ít hạt. Thêm vào đó, na dai được ưa chuộng hơn bởi mùi thơm và vị ngọt sắc nổi bật hơn so với na bở.

Ngon nhất phải kể đến na Lạng Sơn. Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là vựa na lớn nhất cả nước, nơi này có 2 khu vực trồng na nổi tiếng. Na bở ở khu vực thị trấn Đồng Mỏ và na dai khu vực Đồng Bành.

Thông thường, cây na sau khi trồng được khoảng 3 năm sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Mùa thu hoạch na bắt đầu từ đầu tháng 6 - 9, ngon nhất là cuối mùa. Sau khi thụ phấn khoảng 2 tháng là na đã được thu hoạch. Người trồng na dùng một ống nhựa nhỏ chấm phấn hoa vào từng bông một, nếu cành nào nhiều hoa quá sẽ phải bỏ bớt để quả đậu sẽ được to và tròn đều. Khi thu hoạch, nông dân dùng kéo to cắt cuống từng quả và hoàn toàn không phải dấm hay ủ. Quả na vừa hái rất cứng nhưng rất nhanh chín, chỉ sau vài giờ là chín mềm.

Ở miền Nam có mãng cầu dai hay còn gọi là mãng cầu cấp (mãng cầu Vũng Tàu). Mãng cầu dai chắc, nhiều thịt, ít hột, vỏ mỏng và ngọt hơn các loại mãng cầu khác. Những quả mãng cầu cấp có vỏ xù xì, múi không đều, không mọng, nhưng có vị thơm và ngọt sắc.

Tuyệt chiêu dấm na chín không hóa chất

Để cẩn thận, nhiều nhà mua na xanh để chắc chắn không bị tẩm hóa chất, sau đó tự dấm chín tại nhà bằng cách tự nhiên.

Cách làm: Lót dưới đáy thùng một lớp lá nhãn. Bỏ na vào thùng, đốt vài nén hương cắm vào trong, đóng chặt nắp thùng 1 - 2 ngày thì na sẽ chín ngay. Với cách làm này, na chín sẽ có màu không được đẹp mắt như na bị kích chín bằng hóa chất, nhưng khi ăn vẫn rất ngon, ngọt.

Hãy là người lựa chọn thông thái trong từng loại thực phẩm, trái cây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: www.ngoisao.net)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí Quyết Đơn Giản Nhận Biết Trái Cây Bị Ngâm Hóa Chất Mẹo nhận biết trái cây ngon không ngâm thuốc sẽ không còn quá khó với cách chọn trái cây ngon, không phun thuốc mà Cooky mách dưới đây nhé Cách nhận biết chuối bị ngâm hóa chất hay không? Hóa chất là một loại thuốc giúp trái cây mau chín hơn, màu đẹp hơn so với tự nhiên. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng rất mạnh tới sức khỏe của con người. Ăn na tuyệt đối không được cắn hạt Sự cân bằng giữa natri và kali trong quả na đóng góp rất nhiều trong việc điều chỉnh mức huyết áp và nhịp tim.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác