Blog

Mẹo hay giúp bạn nấu một nồi lẩu ngon tuyệt hảo

bởi Cobe lilom
Mon, 27 Feb 2017 16:09:00 GMT

Lẩu luôn là sự lựa chọn số một cho bữa tiệc cuối tuần, một bữa cơm để gia đình quây quần bên nhau trong những ngày lạnh gió. Nấu lẩu không khó, nhưng làm sao để có một nồi lẩu ngon, đậm đà, tròn vị, cay cay thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo những mẹo dưới đây bạn sẽ có ngay một nồi lẩu ưng ý.

Lẩu luôn là sự lựa chọn số một cho bữa tiệc cuối tuần, một bữa cơm để gia đình quây quần bên nhau trong những ngày lạnh gió. Nấu lẩu không khó, nhưng làm sao để có một nồi lẩu ngon, đậm đà, tròn vị, cay cay thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo những mẹo dưới đây bạn sẽ có ngay một nồi lẩu ưng ý.

Lựa chọn nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật nấu

Điều kiện đầu tiên để có nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn phải chọn nguyên liệu tươi, tiếp đó là có kỹ thuật chế biến phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và heo bạn nên sử dụng xương hom và xương đuôi sẽ thích hợp hơn để nồi lẩu vừa ngọt vừa thơm, trong khi nếu dùng xương đầu nấu sẽ hôi, không được ngon lắm. Đồng thời mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, do đó tùy từng loại nguyên liệu mà có gia vị phù hợp kèm theo.

1. Lẩu gà

Muốn có nồi lẩu gà ngon bạn phải nấu nước dùng bằng xương heo và xương gà, không cho thêm vị chua ngọt vì khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon. Khi chế biến nước lẩu, bạn hãy nướng hành tím và gừng, đập dập bỏ vào. Nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 - 2 cây sả, thơm, cà chua. Cuối cùng thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

>> Mua pack món nấu ngay: Lẩu Gà Lá Quế

2. Lẩu bò, heo

Cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành tím. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có tác dụng làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giã nhỏ rồi gói bằng vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thơm.

>> Mua pack món nấu ngay: Lẩu Bò Mắm Ruốc

3. Lẩu thập cẩm

Loại lẩu này thì không phải cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.

>> Mua pack món nấu ngay: Lẩu Nấm Chay

4. Lẩu hải sản

Cần có thơm, gừng, sả, cần tây, sa tế... vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào. Với nước lẩu này không cho sả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng…

>> Mua pack món nấu ngay: Lẩu Thái Hải Sản

Thời gian đun

Để nấu nước lẩu ngon và trong, bạn hãy đun sôi nước với chút muối, cho xương vào trần đến khi nước sôi bùng lại thì bỏ nước đó, thay bằng nồi nước khác. Cho xương vào đun lửa to cho sôi lại nhanh, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn vài phút để bọt cứng lại rồi hớt sạch. Đun sôi liu riu cho xương nhừ, nước lẩu ngẩm đều gia vị.

Thời gian nấu các loại nước dùng tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và heo thường nấu 4 - 6 giờ, riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 - 10 giờ. Nước dùng lẩu hải sản không nên đun quá 45 phút, nếu không sẽ đục và chua. Với xương bò, nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ cao thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

Cách khắc phục nước dùng đục

Nếu không may nồi nước lấu của bạn bị đục, đừng vội lo lắng mà hãy thử khắc phục bằng một vài cách sau nhé:

- Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

Chỉ với những mẹo đơn giản trên là bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu cho mình một nồi lẩu ngon xuất xắc, đảm bảo ăn tới đâu hết tới đó. Áp dụng thử đi nào, rất hiệu quả đấy.

Cùng tham khảo một số món lẩu ngon thật ngon nhé!

Mua ngay Lẩu Cá Kèo Lá Giang đậm đà thơm ngon 

Mua ngay Lẩu Nấm Lá Giang Chay chua chua thơm thơm ngon hết sẩy

Mua ngay Lẩu Gà Tứ Xuyên ấm người cho ngày đông không lạnh

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí Quyết Giúp Nồi Nước Dùng Không Bị Đục, Cực Hấp Dẫn Chỉ với bí quyết để nước dùng trong, không đục dưới đây mà Cooky hướng dẫn, bạn sẽ có ngay bí quyết giúp nồi nước dùng thơm ngon, hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức Lẩu Thái hải sản chua cay cho ngày se lạnh Tiếp tục nấu nồi nước lẩu đến khi sôi lại thì cho một cái rây vào nồi, đổ me chua vào rây là lọc phần nước cốt xuống nồi, giữ lại phần hạt me nhé! nêm nước mắm Những loại rau dễ gây độc khi dùng ăn lẩu Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều các loại rau xanh khi ăn lẩu sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, trừ nóng và giải độc.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác