Blog

Mẹo làm cua còn sống mà không bị kẹp

bởi Cobe lilom
Thu, 08 Sep 2016 09:07:00 GMT

Đá lạnh, dội nước nóng hay dùng đũa khuấy cua là giải pháp giúp bạn làm cua nhanh chóng, không còn sợ bị cua kẹp.

Đá lạnh là giải pháp giúp bạn làm cua nhanh chóng, không còn sợ bị cua kẹp.

1. Ngâm đá hoặc bỏ túi cua vào tủ lạnh

Sau khi rửa cua sạch sẽ, hãy thả chúng vào một chậu nước đá để chúng chìm vào "giấc ngủ đông". Để chừng khoảng 10 phút là bạn có thể vô tư làm cua. Lúc này, bạn tách mai, bỏ yếm, chỉ giữ phần thân, càng. Một cách khác là sau khi rửa sạch cua, bạn có thể cho cua vào một túi bóng, bỏ lên ngăn đá một lúc cho chúng "ngủ". Nhờ việc này mà tách cua cũng dễ hơn. Cách này áp dụng được cả với cua biển.

Những con cua đồng thường rất khỏe và hiếu chiến. Nếu không áp dụng "mẹo" bóc tách, chúng sẽ luôn sẵn sàng kẹp lại bạn.

2. Dội nước nóng

Hãy chắc chắn là bạn chọn được những con cua còn sống. Rửa chúng liên tục qua nước cho đến khi thấy không còn đục nữa. Trước khi tách cua, dùng nước nóng dội qua để các con cua "ngắc ngoải", giúp cho việc bóc tách nhanh, dễ dàng và không còn lo bị kẹp nữa.

3. Dùng đũa khuấy

Rửa cua với một đôi đũa cũng là cách hay để chúng sạch hơn. Cách làm rất đơn giản, đổ nước vào chậu cua, dùng đũa khoắng liên tục theo vòng tròn. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau vài vòng đảo, bạn sẽ thấy những con cua sẽ kẹp vào nhau. Chúng thường dính vào nhau rất lâu và chẳng còn kẹp bạn được nữa. Việc tách cua lúc này rất đơn giản mà lại nhanh.

Ngoài ra, nếu bạn là người thích ăn cua, đam mê các món ăn làm từ cua thì có thể xem thêm gợi ý 3 cách chế biến cua dưới đây mà Cooky chia sẻ nhé!

Cua biển hấp bia

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cua rửa sạch, để ráo, xếp gọn gàng cua vào nồi. Khui 2 lon bia cho vào nồi cua, đậy nấp, đặt lên bếp rồi mở lửa lớn. Trong khi chờ cua chín thì cho vào cối 1 muỗng cà phê ớt, 1.5 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt, dùng chày giã nhuyễn tất cả. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã ra chén, vắt vào 1/2 trái chanh, khuấy đều lên khoảng 5 phút cho sốt sệt quánh là đạt. Khi nồi cua sôi được khoảng 5 - 10 phút, lớp vỏ ngoài cua tất cả đã chuyển sang màu cam sậm bắt mắt thì nghĩa là cua đã chín, mở nấp vung ra sẽ thấy được mùi hương đặc trưng của món ăn.

>> Xem cách làm chi tiết: Cua biển hấp bia

Miến xào càng cua

Nguyên liệu:

Cách làm:

Miến ngâm nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, cắt sợi dài. Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng. Phi thơm hành tím, cho cua vào, thêm cà chua, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn, để riêng. Tiếp tục dùng chảo đó, xào nhanh tay miến. Cho cua vào cùng, đảo đều 1 phút là xong. Khi thấy mùi thơm, đập trứng gà, ngò gai, hành lá vào, trộn đều, tắt bếp.

>> Xem cách làm chi tiết: Miến xào càng cua

Cháo cua

Cách làm:

Cua rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ phần mang và yếm cua. Gạo vo sạch, cho vào nồi áp suất. Thêm một lượng nước gấp 3 lần gạo, thêm khoảng 2 muỗng canh hạt nêm. Sau đó cho cua vào. Đậy kín nắp rồi bật bếp. Khi thấy nồi xì hơi thì vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 - 15 phút nữa. Cháo chín nêm nếm lại với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào và tiêu, tắt bếp, múc ra chén, trang trí thêm với vài cọng hành lá, dùng nóng.

>> Xem cách làm chi tiết: Cháo cua

Nhanh tay áp dụng và thực hiện luôn nhé! Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách làm cua biển hấp bia chấm sốt đơn giản mà cực ngon Nên chọn mua của biển còn tươi, sẫm màu, có càng to khỏe và có lớp vỏ cứng cáp. Đặt cua nằm ngửa, dùng 1 cây kim hoặc cây tua vít nhỏ xuyên thẳng qua đỉnh yếm. 4 Cách Chọn Cua Biển Ngon Nhiều Gạch Chắc Thịt Đơn Giản Cách chọn mua cua biển ngon cho chị em nội trợ. Cooky đã tổng hợp các cách chon cua bằng mắt thường, đơn giản, để bạn có thể chế biến thành món ngon hấp dẫn nhé Bí quyết để nấu canh cua gạch đóng thành tảng ngon mắt Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch. Lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác