Blog

Những hiểu lầm về canh

bởi Hồng Nhung Nguyễn
Tue, 12 May 2015 17:46:50 GMT

Canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp bạn ăn ngon hơn. Nhưng cùng với đó là rất nhiều hiểu lầm về canh mà mọi người không biết đến. Cùng Cooky tìm hiểu nhé!

Canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nó cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp bạn ăn ngon hơn. Nhưng cùng với đó là rất nhiều hiểu lầm về canh mà mọi người không biết đến. Cùng Cooky tìm hiểu nhé!

Canh xương bổ sung can-xi

“Ăn cái gì bổ cái đó, canh xương bổ sung can-xi”, đây là câu mọi người thường hay nói, nhưng thực tế không phải như vậy. Lượng can-xi ở trong xương có thể dung hòa vào trong canh là rất thấp, 10 kg xương hầm lên thành canh thì lượng can-xi còn không đủ 150 mg.

Xem thêm: Công thức làm canh sườn ngũ sắc

Theo kiểm nghiệm, trong một bát canh xương có khoảng 2 - 3 mg canxi. Nếu tính theo quy tắc mỗi người một ngày cần có 800 mg can-xi thì phải cần 300 - 400 bát canh/ngày mới đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho cơ thể.

Ăn thịt không bằng uống nước canh

Mùi vị trong nước canh thông thường ngon hơn vị thịt trong canh, vì thế mọi người hiểu nhầm rằng những “tinh hoa” trong thịt đều chạy vào hết trong canh, cho nên dinh dưỡng trong canh tốt hơn trong thịt, hình thành câu “Ăn thịt không bằng uống nước canh”.

Xem thêm: Công thức làm canh rau ngót nấu tôm, thịt

Thực tế mùi vị trong canh hầm lâu là do một số nitơ trong thịt lọt ra ngoài tan vào trong canh, nhưng đa phần protein trong thịt vẫn ở trong trạng thái “tĩnh” mà không tan ở trong nước. Canh mà được hầm từ 2 tiếng trở lên thì hàm lượng protein thịt tan ra cũng chỉ khoảng 5%, tức là 95% dinh dưỡng vẫn còn nguyên trong thịt. Vì vậy, chỉ uống nước canh không ăn thịt chỉ là làm cảm giác ngon miệng, còn đại lượng thành phần dinh dưỡng vẫn lưu lại ở trong thịt.

Ai cũng có thể ăn được canh đặc

“Canh càng đặc, dinh dưỡng càng cao”, trên thực tế thì không phải thế. Xương lợn, thịt gà, thịt vịt... sau khi hầm lên với nước thì có thể giải phóng hợp chất hữu cơ, kiềm purine và axit amin. Hiển nhiên, canh càng đặc thì các chất này càng nhiều. Tuy nhiên thời gian dài dung nạp quá nhiều purine thì sẽ dẫn đến axit latic tăng cao, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout.

Xem thêm: Công thức làm canh đậu hũ nấu hẹ

Vì vậy, những người mắc bệnh Gout, bệnh tiểu đường thì không nên ăn canh quá đặc, vì nếu dung nạp quá nhiều purine sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, không có lợi khống chế bệnh tiểu đường.

Thời gian hầm canh càng lâu, dinh dưỡng càng nhiều

Rất nhiều người nghĩ rằng canh càng hầm lâu thì dinh dưỡng càng nhiều, vì vậy khi hầm canh thì hầm suốt mấy tiếng đồng hồ. Thực ra, thời gian hầm canh càng lâu thì rất nhiều dinh dưỡng sẽ bị phá hỏng, thời gian hầm lâu protein sẽ biến chất càng nhiều, vitamin cũng bị mất đi nhiều.

Xem thêm: Công thức làm canh ghẹ nấu măng chua

Canh hầm lâu chỉ hàm chứa lượng protein, chất đường và khoáng chất khiêm tốn vì thế chỉ có thể nói canh này nhiều dinh dưỡng hơn một chút so với nước lọc mà thôi. Vì vậy, hầm canh không nên để thời gian quá lâu, thông thường trong vòng 2 tiếng là thích hợp nhất.

Cooky.vn

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác