Blog

Những lý do khiến thịt gà nấu mãi mà vẫn đỏ?

bởi Cobe lilom
Tue, 27 Sep 2016 09:28:00 GMT

Chúng ta vẫn thường cho rằng, thịt gà sau khi nấu chín phải trắng hoàn toàn. Nếu như còn màu đỏ, dù chỉ một ít cũng đồng nghĩa với việc thịt gà còn sống. Vì thế nhiều người đun thịt thật lâu để càng chín càng tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã đến lúc phải thay đổi.

Chúng ta vẫn thường cho rằng, thịt gà sau khi nấu chín phải trắng hoàn toàn. Nếu như còn màu đỏ, dù chỉ một ít cũng đồng nghĩa với việc thịt gà còn sống. Vì thế nhiều người đun thịt thật lâu để càng chín càng tốt. Tuy nhiên, suy nghĩ này đã đến lúc phải thay đổi.

Lý giải hiện thực

Tiến sĩ Greg Blonder, nhà vật lý học, nhà khoa học và tác giả của nhiều cuốn sách về lĩnh vực ẩm thực cho rằng, một số nhân tố màu đỏ trong thịt gà không bao giờ phai dù bạn có nấu chúng lâu hơn nữa. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đôi khi những nhận định về thị giác có thể đánh lừa chúng ta, và thịt gà đỏ chính là một trường hợp như thế, thịt còn đỏ không có nghĩa là chúng còn sống.

Kiểm chứng

Mỗi năm có rất nhiều trường hợp người dùng bị nhiễm khuẩn khi ăn phải những thực phẩm chế biến không đủ chín hoặc các loại vi khuẩn bắt nguồn từ nguyên liệu không sạch. Điều này dần hình thành tiêu chí là món ăn từ thịt gia cầm phải được làm sạch sẽ và đặc biệt là thịt không còn màu đỏ.

Tuy nhiên, USDA lại công bố một kết quả nghiên cứu rằng, chỉ cần bạn nấu gà đến một nhiệt độ nhất định, tối thiểu là 74°C thì chắc chắn nó đã đủ an toàn để ăn. Nhiệt độ là chỉ số đo hoàn toàn chính xác cho người nội trợ khi nấu nướng, màu sắc không có ý nghĩa trong việc xác định thịt còn sống hay chín.

Trên thực tế, thức ăn của gà và quá trình đông lạnh gà là yếu tố ảnh hưởng màu sắc của thịt gà. Đa số thịt gà bán ngoài cửa hàng đều nằm trong phân khúc gà có độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Những con gà non sẽ có xương rỗng cũng như các lớp mô trên người sẽ mỏng hơn những con gà già hơn. Xương và da của những con gà non có thể thẩm thấu nên những sắc tố màu trong tủy có thể nhuộm màu diện tích mô xung quanh cũng như khiến cho xương trở nên tối màu. Trong những cơ chứa các huyết cầu cũng có thể xảy ra phản ứng tương tự với phần thịt khiến cho chúng nhuộm một màu đỏ nhạt sau khi nấu.

Kết luận

Tuy vậy, nếu như bạn cảm thấy không an tâm khi ăn thịt gà còn màu đỏ nhạt thì có thể áp dụng những cách sau để tránh tình trạng thịt không có màu trắng đáng tin cậy:

Cách 1: Rút hết xương gà, tách riêng biệt với phần thịt trước khi nấu nướng. Việc làm này giúp loại bỏ hoàn toàn những sắc tố đỏ, đảm bảo phần thịt gà sẽ trắng như mong muốn.

Cách 2: Thay đổi nồng độ pH trước khi nấu thịt gà bằng cách ướp thịt trước với giấm hoặc cam, quýt, để làm giảm độ pH cũng như tình trạng thịt gà bị đỏ sau khi nấu.

Nếu như nấu mãi mà thịt gà vẫn còn màu đỏ, đừng lo lắng nhé! Những thông tin trên sẽ phần nào giải đáp thắc mắc cho người nội trợ.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: www.bestie.vn)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Bí kíp chặt thịt gà nhanh gọn và đẹp mắt Bạn thử áp dụng cách chặt gà dưới đây nhé, đảm bảo bạn sẽ có những miếng gà gọn gàng, đẹp mắt mà không cần tốn nhiều công sức. Áp dụng cách chặt gà nhanh nhé. Rửa Thịt Gà Không Đúng Cách, Nguy Hiểm Rình Rập thịt gà bán trong siêu thị luôn chứa đầy vi khuẩn gây bệnh đường ruột là campylobacter hay salmonella. 12 điều cần ghi nhớ khi chế biến thịt gà Thịt gà là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích không chỉ vì vị ngon mà còn vì giá trị dinh dưỡng rất cao trong thịt gà.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác