Blog

Những món cá đặc sản miền Tây Nam Bộ

bởi Tử La Lan
Tue, 26 Apr 2016 14:48:00 GMT

Tây Nam bộ nổi tiếng là vùng trù phú, bạt ngàn tôm cá. Cũng như nhiều các chế biến món ngon mang phong vị đặc trưng của vùng sóng nước hữu tình. Sau đây mời bạn tham quan ẩm thực miền tây qua những đặc sản nổi tiếng với các món cá.

Cá là một thực phẩm phổ biến ở miền Tây Nam bộ. Người dân ở đây quen với việc ăn cá như ăn cơm hằng ngày. Họ có những cách chế biến từ mộc mạc đến công phu tạo nên nhiều món cá ngon, trở thành những đặc sản nổi tiếng cho vùng đất này.

1. Cá lóc đồng nướng trui

Nướng trui là các thức chế biến cá lóc phổ biến và đơn giản nhất. Chỉ cần cấm cọc (thân cây nhỏ) xiên từ miện cá đến bụng rồi cấm đầu kia xuống đất. Phủ rơm kín lên cá rồi đốt cho rơm tàn là cá cũng vừa chín.

Thịt cá chín tới vừa thơm vừa ngọt chấm cùng muối ớt cay nồng, nhâm nhi vài ly là có thể lai rai tâm sự.

2. Canh cá linh bông điên điển

Đây là món ăn rộ lên theo mùa nước nổi. Bởi lúc đó lượng cá linh dồi dào và chất lượng, thịt cá sẽ ngon và béo hơn các mùa khác. Ngoài ra dịp này bông điên điển cũng nở rộ, bông tươi, nhiều và giá thành lại rẻ. Quả hợp với câu "mùa nào thức ấy".

Nồi canh cá chua chua, ngọt ngọt và béo béo. Thịt cá mềm, ăn cũng bông điên điển nhẫn nhẫn thật ngon miệng và đưa cơm.

3. Cá kho tộ

Có thể là cá lóc hay cá rô hoặc bất kỳ loại cá nào khác phổ biến trong dùng. Với cách kho đặc trưng bằng nước dừa tươi mà thịt cá trở nên mặn và ngọt dịu, mang đậm phong vị Tây Nam bộ.

4. Các loại mắm cá

Chính do lượng cá dồi dào mà nghề làm mắm cá cũng khác phát triển ở nhiều vùng. Nhất là những vùng thượng nguồn. Mắm cá rất nhiều loại, phổ biến là mắm cá linh, cá lóc, cá rô, cá sặc, ...

Mắm có thể trộn với hành tỏi, ớt và gia vị rồi ăn sống. Hoặc có thể đêm chưng cách thủy, đem kho hoặc nấu cho rục (nhừ) làm nước chấm rau rất thơm và đậm đà.

5. Các món khô cá

Các món khô cá chủ yếu được chế biến bằng cách nướng chín là chủ yếu. Hoặc có thể đem chiên hay rim lại cho phù hợp với khẩu vị từng gia đình.

Việc chế biến món ngon từ cá đã gắn liền với những đặc trưng trong văn hóa sông nước, đã hình thành và phát triển trong thời gian đủ dài để trở thành một đặc sản của văn hóa mang đậm chất miền Tây.

(Tổng hợp)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Khám phá ẩm thực miền Trung Cùng Cooky khám phá những nét đặc sắc trong văn hoá ẩm thực của miền Trung nhé! Hồn Việt trong ẩm thực Tết ở miền Bắc Cùng tìm hiểu xem mâm cỗ tết miền Bắc hay thực đơn ngày tết miền Bắc gồm những gì và ngon lành như thế nào nha. Ẩm thực Tết Bắc bộ sẽ khác như thế nào đây? Bỏ Túi Từ Điển Ẩm Thực Bắc Nam Bạn vẫn hay nhầm lẫn, không biết đâu là tên gọi của mỗi loại rau củ theo đúng vùng miền. Cùng Cooky học nhanh các loại tên trước khi đi chợ mua nhé

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác