Blog

Những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ

bởi Xu Xu
Mon, 10 Oct 2016 15:28:00 GMT

Tăng cường ăn uống rau củ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Rất nhiều người muốn bổ sung chất xơ từ rau củ nhưng lại chế biến không đúng khiến lượng chất xơ bị giảm hoặc không còn nữa. Vậy hãy xem những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ dưới đây nhé!

Tăng cường ăn uống rau củ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Rất nhiều người muốn bổ sung chất xơ từ rau củ nhưng lại chế biến không đúng khiến lượng chất xơ bị giảm hoặc không còn nữa. Vậy hãy xem những ngộ nhận khi chế biến rau củ giàu chất xơ dưới đây nhé!

Nghĩ rau có nhiều lõi gân mới có nhiều chất xơ

Nghĩ lõi gân của các loại cải mới có nhiều chất xơ là sai lầm thường thấy. Nhiều bà nội trợ nghĩ lõi gân của rau mới có chất xơ, hoặc có nhiều chất xơ hơn phần lá nên tuốt bỏ phần lá để nấu phần lõi gân. Trong khi đó trên thực tế, rau có lõi gân hay không đều có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Những loại rau không có lõi, gân, thậm chí còn giàu chất xơ hơn.

Rau có cấu tạo của nhiều thành tế bào, thành phần chủ yếu của thành tế bào chính là chất xơ, bán chất xơ và chất keo, tất cả đều nằm trong nhóm chất xơ thực phẩm. Như vậy chỉ cần ăn những loại thức ăn từ thực vật thì đã có chất xơ, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là rau, củ. Ngoài ra chất xơ ở trong các loại đậu và hạnh nhân đều cao hơn rất nhiều so với lương thực như gạo hay bột mì.

Băm nhỏ khi nấu để chất xơ hòa tan trong nước

Hầu hết chất xơ trong rau xanh và củ quả đều thuộc chất xơ không hòa tan. Tác dụng mạnh khỏe của chất xơ không hòa tan ở chỗ nó không thể bị cơ thể hấp thụ ở trong ruột non, nó sẽ mang theo một ít cholestrerol, chất béo và ion kim loại nặng vào đại tràng, đồng thời phát huy tăng to thể tích cặn bã còn lưu lại trong thức ăn, kích thích nhu động ruột.

"Chính vì chất xơ không hòa tan nên băm nhỏ rau hoặc để miếng lớn thì cũng không ảnh hưởng đến tác dụng của chất xơ. Việc cắt nhỏ chỉ có lợi đối với người mắc bệnh dạ dày đường ruột hoặc người già, răng yếu", một bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết.

Không dám nấu chín

Sai lầm tiếp theo là việc nhiều người cho rằng chất xơ sẽ mất đi khi đun quá chín, trong khi đó chất xơ trong rau lại có tính ổn định rất cao. Các thử nghiệm cho thấy khi được nấu ở 100 độ C thì rau có thể bị mất đi vitamin và một số vi chất chứ không làm mất đi chất xơ. Về tính chất hóa học, chất xơ trong rau không thể phân giải khi đun ở nhiệt độ cao. Như vậy để có chất xơ từ rau, bạn không cần phải ăn sống hoặc chỉ nấu ở nhiệt độ thấp.

Tin tưởng vào thực phẩm chức năng có c​hứa chất xơ hơn rau củ

Nhiều người không ăn rau củ mà tìm mua các loại thực phẩm chức ăn bổ sung chất xơ để giảm béo hoặc ăn thực phẩm chức năng chứa chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đường ruột. Tuy nhiên hiện chưa có bằng chứng tin cậy nào cho thấy dùng thực phẩm chức năng lấy từ chất xơ có thể giúp giảm béo và ngừa ung thư.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách tốt nhất để giảm cân là thiết kế chế độ ăn hợp lý và các bài tập thể dục. Còn với bệnh ung thư đường ruột, bổ sung chất xơ vẫn là ăn những loại thực phẩm tươi như các loại đậu, khoai và rau xanh mới là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Qua những ngộ nhận ở trên hy vọng chúng ta sẽ có cái nhận định đúng về ăn rau củ để hấp thụ chất xơ nhé!

(Nguồn: ngoisao.net)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Các loại rau củ quả có tác dụng chống béo bụng Ngoài việc giúp bạn cảm thấy no mà không tăng calo vào cơ thể, nhiều loại rau quả còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, và phyotochemicals... Tại sao phải hạn chế gọt vỏ rau củ quả? Vỏ của các loại rau củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nếu không giữ vỏ khi ăn thì bạn vô tình loại bỏ rất nhiều vị thuốc quý giá chứa trong đó. Cách kiểm tra cơ thể thiếu hay đủ chất xơ bằng hạt bắp Nuốt hạt bắp mà không nhai rồi xem thời gian cơ thể cần để thải chúng ra ngoài sẽ tiết lộ cho bạn về lượng chất xơ bên trong đủ hay thiếu.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác