Blog

Những thực phẩm kiêng kỵ không nên dùng chung với rượu

bởi Minh Chu
Thu, 06 Oct 2016 09:19:00 GMT

Việc lựa chọn những thực phẩm sau đây làm mồi nhấm dùng chung với rượu có thể xảy ra những phảng ứng đầu độc gây ra những nguy hại cho sức khỏe.

Mồi nhấm rượu là 1 trong những điều quan trọng quyết định cho một bàn tiệc rượu say xưa. Nhưng nếu không nắm được những thực phẩm có tính kiêng kỵ với rượu thì có thể gây nguy hại cho sức khỏe thậm chí đến cả tính mạng của bạn.

1. Uống rượu và ăn sầu riêng có nguy cơ gây chết người

Hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất sầu riêng cản trở hoạt động của enxym phân giải chất độc aldehyt ( độc tố trong rượu ) đến 70%.

Khi uống rượu bia nếu ăn sầu riêng thì sầu riêng sẽ “ kìm hãm”việc đào thải độc tố của rượu, khiến cho cơ thể nguy cơ cao bị ngộ độc rượu, khi vượt quá ngưỡng giải rượu của cơ thể sẽ gây ra tử vong.

2. Uống rượu và ăn cà rốt sẽ làm giảm tuổi thọ của gan

Dùng cà rốt không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Ăn cà rốt hoặc uống nước ép hay sinh tố cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan.

3. Uống rượu ăn xúc xích có nguy cơ gây ung thư cao

Trong xúc xích có chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra các chất Polycycli hydrocarbon, axit amin. Nếu được ăn khi uống rượu bia, những chất trên sẽ kết hợp lại với nhau, gây những tác hại xấu cho hệ tiêu hóa, gây nên các bệnh u bướu.

Đặc biệt, trong những loại thực phẩm trên đều có chứa chất bảo quản. Những chất này kết hợp với rượu sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho gan, họng,…đặc biệt đây là yếu tố gây nên các bệnh ung thư.

4. Uống rượu ăn đồ nướng sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong quá trình nướng, hàm lượng các chất protein có trong thực phẩm sẽ bị giảm thiểu, và đồng thời còn tạo ra chất Benzopyrene gây ung thư. Không chỉ vậy, axit nucleic trong thịt khi gặp nhiệt độ cao sẽ phân giải thành chất gây đột biến gien và ung thư. Lúc này, nếu uống rượu nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, cộng thêm các chất có hại kể trên trong các thực phẩm nướng sẽ dễ sinh u bướu trong hệ tiêu hóa.

Bởi cồn là một chất hòa tan hữu cơ, có tác dụng làm giãn nở mạch máu đường tiêu hóa, đồng thời hòa tan các protein trên bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa, khiến các chất gây ung thư dễ dàng thẩm thấu. Hơn thế, cồn còn làm suy giảm chức năng giải độc của gan, khiến các chất gây ung thư dễ dàng phát tác; gây ức chế lên hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng cường hoạt tính của các chất gây ung thư.

Khả năng gây ung thư của các thực phẩm nướng có liên quan đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tốt nhất bạn không nên ăn đồ nướng quá 2 lần/tuần, và mỗi lần không nên quá 100g.

Nếu đồng thời uống rượu quá nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong rượu dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

5. Uống rượu cùng với đồ uống có gas có hại cho dạ dày và gan

Khi uống rượu không nên sử dụng chung với các loại nước có ga, vì sẽ làm cho lượng cồn nhanh chóng lan tỏa khắp toàn thân, đồng thời sản sinh ra lượng lớn CO2 gây nguy hại cho gan, thận và dạ dày, đường ruột. Nó gây kích thích niêm mạc dạ dày, giảm bớt khả năng bài tiết ảnh hưởng tiêu hóa.

Đồng thời người mắc bệnh dạ dày đường ruột nếu sau khi uống rượu với nước có ga sẽ tăng nguy cơ bị chảy máu ruột và dạ dày. Nước có ga cũng khiến cồn nhanh chóng thẩm thấu vào hệ thần kinh trung ương, gây tăng huyết áp nhanh. Tuyệt đối không nên sử dụng đồ uống có ga với rượu bia khi nhậu.

Qua những thông tin trên để có được bữa tiệc rượu trọn vẹn niềm vui thì các bạn không hãy bỏ ngay các thói quen sử dụng các thực phẩm vừa nêu trên để tránh đầu độc cho sức khỏe nhé!

(Nguồn: baomoi.com)

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Một Số Món Ăn Kỵ Nhau (Phần 1) Nhiều thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho cơ thể. Nhưng việc phối chúng trong nấu ăn không phù hợp sẽ làm giảm dinh dưỡng thậm chí có hại. 11 nhóm thực phẩm kỵ nhau mẹ tuyệt đối không kết hợp nấu cháo cho bé Khi nấu cháo, các mẹ nên tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm kỵ nhau để tránh kết hợp. Cooky sẽ liệt kê 11 thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé để mẹ tham khảo nhé Những Thực Phẩm Kiêng Kỵ Với Thịt Bò Bạn Nên Biết Khi dùng thịt bò chi em nên chú ý không chế biến hoặc dùng chung thịt bò với những thực phẩm kiêng kỵ với thịt bò sau vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác