Blog

Phân loại và lưu ý sử dụng các chất gây nở khi làm bánh (P2)

bởi Xu Xu
Fri, 24 Jun 2016 14:31:00 GMT

Tiếp theo của phần phân biệt và lưu ý khi dùng các chất gây nở khi làm bánh ở phần trước. Chúng ta sẽ tìm hiểu về bọt khí và bột khai nhé!

Tiếp theo của phần phân biệt và lưu ý khi dùng các chất gây nở khi làm bánh ở phần trước. Chúng ta sẽ tìm hiểu về bọt khí và bột khai nhé!

3. Bọt khí

Không phải bánh nào cũng nở dựa vào các chất kể trên. Như mình đã nói ở đầu bài, có riêng một dòng bánh ngọt (Foam Cake) nở chủ yếu dựa vào bọt khí trong trứng đánh bông. Và cũng không chỉ các loại Foam Cake mà kể cả High Fat Cake cũng có thể nở nhờ các bọt khí có trong trứng và bơ. Cụ thể là:

Với High Fat Cake (các loại bánh có nhiều bơ, chất béo):

Khi trộn bột theo phương pháp Creaming, việc đánh bông bơ với đường sẽ giúp tạo ra các lỗ khí và giữ lại không khí trong bơ, cho nên với các loại bánh này, việc đánh bơ bông xốp là rất quan trọng để giúp cho bánh nở tơi xốp. Tuy nhiên do đặc trưng của loại bánh này là nhiều bơ, nhiều bột, hỗn hợp bột bánh thường nặng nên một chút chất nở sẽ được sử dụng để hỗ trợ thêm.

Với Foam Cake

Với Foam Cake (bánh ít bột, nở chủ yếu dựa vào bọt khí trong trứng đánh bông như Sponge Cake, Chiffon, Angel food cake, … và một số loại bánh khác như Soufflé.. ) thì trứng (nguyên quả hoặc tách riêng lòng đỏ, trắng) sẽ được đánh bông, thường là với đường, để tạo ra các bọt khí. Với các loại bánh này thì cho thêm bột nở hay muối nở đôi khi có thể sẽ cho tác dụng ngược (giống trường hợp cho quá nhiều bột nở như trong chú ý ở phần 2).

4. Bột khai (ammonium carbonate/ baking ammonia)

Thường được sử dụng làm quẩy, giúp quẩy nở xốp và giòn. Tên gọi xuất phát từ … mùi của bột. Bột khai thường chỉ được sử dụng trong các món chiên do nhiệt độ cao của dầu mỡ có thể giúp khử bớt mùi của loại bột này.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ được khuyến cáo là không nên ăn các sản phẩm có chứa bột khai.

Qua bài viết này hy vọng các bạn mới lần đầu tiên học cách làm bánh phân biệt và biết cách sử dụng các chất gây nở thật chính xác nhé!

Nguồn: savourydays.com

Xem nội dung đầy đủ

Bài viết liên quan

Cách phân biệt tên gọi các loại bánh Âu thường gặp Bánh Âu được ưa chuộng từ lâu trong các nhà hàng, bữa tiệc và trên bàn ăn của mỗi gia đình. Đơn giản, sang trọng và tinh tế là không đủ khi nói về Bánh Âu. Cách Phân Biệt Bột Nở Muối Nở Và Men Làm Bánh Bạn Cần Phải Biết Rõ Bột nở (baking powder) muối nở (baking soda), bột nở và muối nở khác nhau như thế nào, rồi khi nào dùng muối nở khi nào dùng bột nở là làm bánh không thể bỏ qua Bột Làm Bánh: Cách Chọn Và Phân Biệt Các Loại Bột Làm Bánh Cần Nắm Rõ Chị em nội trợ hãy bỏ túi một vài kinh nghiệm chọn và phân biệt các loại bột làm bánh để bất kể khi nào cũng có thể chiêu đãi gia đình. Phân loại và lưu ý sử dụng các chất gây nở khi làm bánh (P1) Về các chất giúp nở, nên chia thành hai nhóm cơ bản, liên quan đến hai loại chính là bánh mì (bread) và bánh ngọt (cake). Chị em yêu thích bánh tham khảo nhé

Bài viết mới nhất

Tri Ân Khách Hàng, Cooky Gửi Tặng COINS Sử Dụng Trên App Cooky Cooky gửi tặng riêng cho quý khách nhận được thông báo. Số COINS cộng vào tài khoản tại App. Để sử dụng, quý khách vui lòng xem theo hướng dẫn ở các bước dưới đây. Đi Chợ Với Cooky Market - Thanh Toán Qua ShopeePay, Giảm Ngay 50K Bước sang thềm năm mới 2022, Cooky và ShopeePay gửi tặng quý khách hàng SIÊU ƯU ĐÃI GIẢM 50K khi thanh toán qua ShopeePay để chúng ta cùng nhau đi chợ tiện lợi mà vẫn tiết kiệm. Khoe Vị Tết Nhà, Nhận Ngay Giải Thưởng Lên Đến 100 Triệu Đồng Dù đón Tết xa quê hay được đoàn viên bên gia đình, bạn cũng đừng quên trổ tài sáng tạo và khoe các món Tết đặc sắc của quê mình cùng Sữa đặc Ông Thọ để rinh về những lì xì vô cùng hấp dẫn lên đến 100 triệu đồng nha Gợi Ý 4 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Nhiều Bổ Dưỡng Có thể mẹ chưa biết, yến mạch là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như các khoáng chất thiết yếu cao. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm khá lành tính và ít gây dị ứng nên mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo yến mạch cho bé khi bước vào giai đoạn ăn dặm.
xem thêm bài viết khác